Chủ đề nóng

Đặc sản cá cơm mồm xuất ngoại

Công Xuân Thứ bảy, ngày 25/02/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với vị ngon đặc biệt và đầy bổ dưỡng, hiện cá cơm mồm đang được thị trường nhiều nước, như Nhật Bản, Maylaysia... ưa chuộng. Theo đó ước đến 2/3 sản lượng cá cơm mồm mà ngư dân Phổ Thạnh (Quảng Ngãi) đánh bắt được đưa đi xuất khẩu.
Bình luận 0

Cá cơm mồm đã được sơ chế bước đầu

Với hình dáng "bé hạt tiêu", kích thước chỉ cỡ đầu que hương, toàn thân màu trắng đục, cá cơm mồm có chất lượng thịt vô cùng ngon và đầy bổ dưỡng. Vậy nên dù giá bán không rẻ, giao động từ 100.000-150.000 đồng/kg đối với cá tươi và từ 400.000-500.000 đồng/kg đối với loại khô, cá cơm mồm vẫn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua.

Clip: Một công đoạn sơ chế ban đầu để đưa cá cơm mồm xuất khẩu mà phóng viên báo Dân Việt ghi lại tại một cơ sở chế biến ở Phổ Thạnh.

Sau một thời gian dài "vang danh" trong nước, thời gian gần đây loại cá này đã được đưa đi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, trong đó nhiều nhất là Nhật Bản và Malaysia. Bà N.T.T (41 tuổi), một chủ điểm thu mua và chế biến cá cơm mồm có tiếng ở Phổ Thạnh (Quảng Ngãi) xác nhận: "Khoảng 2-3 năm nay, trừ một số ít tiêu thụ trong nước còn gần như toàn bộ số cá cơm mồm mà ngư dân địa phương đánh bắt đều được đưa đi xuất khẩu".

Theo đó sau khi mua về, cá cơm mồm được các cơ sở tại địa phương sơ chế bằng cách trụng sơ qua nước sôi, rồi mang ra đổ phơi khoảng 2-4 giờ cho ráo nước, cho vào két nhựa đưa đến kho lạnh tạm bảo quản, để chở đi giao cho các cơ sở chế biến tại TP Nha Trang (Khánh Hoà). Tại đây cá cơm mồm được xử lý lại một lần nữa cho đảm bảo tiêu chuẩn, rồi đóng gói xuất ra nước ngoài.

Đưa cá cơm mồm đi phơi sau khi trụng qua nước sôi

Vụ đánh bắt cá cơm mồm hàng năm của ngư dân Phổ Thạnh bắt đầu từ khoảng tháng 12 Âm lịch năm trước và kéo dài đến tháng 3 Âm lịch năm sau, với số tàu thuyền tham gia khoảng 130 chiếc. Riêng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên lượng cá cơm mồm khai thác của ngư dân Phổ Thạnh đến thời điểm này chỉ bằng 1/2 so với cùng thời điểm các năm trước.

"Đến khoảng 1 tuần nay thì đánh bắt được nhiều hơn. Theo đó riêng cơ sở tôi lượng cá thu mua trung bình khoảng 500-700 kg tươi/ngày, nhiều hơn trước đó từ 200-300 kg/ngày. Và cứ khi nào gom đủ được trên dưới 2 tấn thì thuê ô tô chở đi giao", bà N.T.T cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem