đặc sản cá cơm
-
Cá cơm vốn được xem là đặc sản của lòng hồ Trị An. Do khí hậu, nguồn nước thiên nhiên thuận lợi đã giúp cho loài cá này sinh trưởng rất nhiều. Từ đó, nghề đánh bắt cá cơm đã hình thành trên lòng hồ vài chục năm nay.
-
Tháng 6, nắng vàng ươm, là thời điểm thích hợp để những mẻ cá cơm tươi rói mới ra lò nằm phơi mình giữa cái nắng gắt trưa hè oi bức trong sự tất bật, nhộn nhịp của hàng ngàn lao động ở làng nghề cá cơm Mũi Né (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)...
-
Hàng năm, vào khoảng tháng 9 âm lịch là tàu thuyền khai thác cá cơm trên vùng biển Tây Nam lại hoạt động nhộn nhịp hẳn lên.
-
Chỉ mới vào đầu tháng 10, nhưng nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi đã bắt đầu “săn” cá cơm. Năm nay, cá cơm đến sớm, dày đặc gần bờ. Các tàu cá đi về tấp nập ở bến tàu Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).
-
Nghề đánh bắt cá cơm đã có từ lâu tại Cà Mau. Tại các cơ sở sơ chế biến cá cơm lớn ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) vào chính vụ thu hoạch đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Nếu như trước đây, bà con chỉ phơi khô tiêu thụ nội địa thì mấy năm gần đây cá cơm đã được sản xuất theo một quy trình khá cơ bản để xuất khẩu đi nhiều nước.
-
Là hàng xách tay từ Nhật, loại cá cơm bao tử nhỏ xíu, có hình dáng mỏng, trong suốt đang hút khách mua về ăn giải ngấy sau Tết mặc dù giá tới 1-2 triệu đồng/kg.