đặc sản dân tộc
-
Để có thịt lợn kho dành cho Tết, người Hà Nhì ở Điện Biên sẽ nuôi từ 12 đến 15 tháng, cho ăn bằng cây chuối nên thịt rất thơm. Thịt được chế biến đặt trong chum ngập mỡ để bảo quản tối đa 15 tháng.
-
Đồng bào M’nông gọi môn nước là “rtơh”. Môn nước hay còn gọi là môn ngứa, là một loài hoang dại. Từ kinh nghiệm và đôi qua bàn tay khéo léo của người M’nông đã biến loại cây dại này trở thành nguyên liệu cho những món ăn rất hấp dẫn. Trong đó, món canh thụt môn nước là món ăn độc đáo của người M’nông.
-
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.
-
Hà Giang hùng vĩ, khắc nghiệt là thế nhưng là nơi sinh ra rất nhiều những đặc sản hấp dẫn để khách phương tới thăm. Chỉ một lần thưởng thức thôi cũng sẽ nhớ mãi không quên được. Thắng cố, bánh cuốn trứng hay thắng dền,… là những món đặc sản mà du khách nên một lần thưởng thức khi đến với nơi đây.
-
Nhắc đến ẩm thực dân tộc của vùng núi Tây Bắc, nhiều người thường kể đến thịt gác bếp, cá nướng gập - pa pỉnh tộp, chẩm chéo, cơm lam….. Ít ai biết ở vùng cao này còn có một món ăn mùi vị “thum thủm” nhưng lại là món ngon đãi khách quý khi đến chơi nhà.
-
Các dân tộc thiểu số ở Việt Nam cũng có rất nhiều món đặc sản truyền thống ngày Tết. Cùng tìm hiểu các món ăn lạ lẫm nhưng không kém phần đặc sắc này nhé!
-
Từ ngàn xưa, khe suối là nơi gắn bó với đời sống của người dân vùng cao Nghệ An. Đó là nơi cung cấp cho người dân những món ăn thường ngày như cá, tôm, cua, ốc… Những món ăn ấy ngày nay trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng vì vừa sạch, vừa ngon và bổ dưỡng.
-
Xôi ngũ sắc có màu trắng là màu nguyên của gạo, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng. Đĩa xôi ngon là phải có màu đẹp tự nhiên, hạt xôi thơm dẻo.
-
Rất nhiều người vẫn khá tò mò về quy trình làm ra bún số 8 cũng như lạ lẫm với cái tên kỳ quặc của món đặc sản ngon miệng này.
-
Sau hàng trăm năm tồn tại, hiện nhiều sản vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nên UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định chọn 4 sản vật nổi tiếng của tỉnh để bảo tồn, gồm: quế Trà Bồng, tỏi Lý Sơn, gà re và heo kiềng sắt.