-
Sở hữu trang trại gà Mông đen đặc sản xương đen xì xì với giá bán trung bình từ 190.000 – 200.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình chị Nguyễn Lan Anh (Thôn Nậm Châu, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) có nguồn thu nhập 400-500 triệu đồng.
-
Từ móng vuốt, chân, mỏ, lông, lưỡi đến cuống họng, thậm chí vỏ trứng... của giống gà này cũng đặc một màu đen.
-
Gà xương đen (gà ác) là giống gà quý hiếm của đồng bào dân tộc Mông ở vùng Tây Bắc, có đặc điểm thịt và xương đều có màu đen tuyền, thịt chắc, hàm lượng mỡ trong thịt ít và thơm ngon vào hàng bậc nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay. Qua Tây Bắc, cảnh từng đàn gà xương đen chạy nhảy tự do ở các ruộng bậc thang là chuyện không hiếm.
-
Xuất thân từ một gia đình nông dân “chính hiệu”, từ thuở ấu thơ cô sinh viên năm tư Khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp, ĐH Quy Nhơn (Bình Định) Trần Thị Thanh Xuân (SN 1996) đã gắn bó với ruộng, vườn, heo, gà.
-
Giống gà xương, thịt, lông, chân, mào đều đen có giá trị dinh dưỡng cao vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc là một đặc sản quý hiếm của người Mông ở vùng cao Mù Cang Chải.
-
Được biết đến là giống gà "đặc sản" với giá bán trên thị trường lên đến 200.000 đồng/kg. Hiện, gà đen (còn gọi là gà ác) được người dân khu vực miền Tây xứ Nghệ tập trung đầu tư nuôi nhiều.