đặc sản hạng sang
-
Vùng đất miền Tây có nhiều loại cỏ lạ giờ thành đặc sản, phải chờ đến mùa nước nổi mới được thưởng thức.
-
Ốc gác bếp (ốc ngủ yên) là món ăn không xa lạ với người miền Tây. Từ món ăn dân dã, “để dành”, ốc gác bếp trở thành đặc sản món ngon mùi nhớ cho những ai một lần thưởng thức.
-
Hơn 10 năm xa quê, được đi đó đi đây, thưởng thức nhiều món ngon nơi đất khách nhưng trong lòng tôi chẳng khi nào nguôi ngoai hương vị đơn sơ, giản dị của món nham củ chuối. Món của một thời nghèo khó nhưng luôn ấm áp vòng tay mẹ.
-
Loài cá lạ được nhắc đến ở trên là cá niên. Có lẽ, có niên không xa lạ với người dân miền Trung, nhưng điểm đặc biệt cá niên ở Bình Định thường ăn cùng với rau dớn rừng ngon, giòn mang hương vị rất đặc trưng của núi rừng.
-
Nhiều loại rau rừng, rau dại mọc ở bờ bụi được vận chuyển bằng máy bay, có giá thành đắt ngang với thịt lợn, nhưng kỳ lạ là chúng lại được nhiều bà nội trợ ở Hà Nội sẵn sàng chi tiền mua về ăn thử.
-
Cá niên là đặc sản ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi, loài cá này sống ở những đoạn sông, suối nước chảy xiết, nhất là ở chỗ có thác, ghềnh, nơi nhiều rêu bám trên đá. Mùa cá niên rộ nhất là những tháng mùa nắng. Có nhiều cách đánh bắt, trong đó cách đánh bắt đơn giản nhất là giăng lưới.