Chủ đề nóng

Đại án Oceanbank: Giúp cấp trên phải nhận “quả đắng”

Ngọc Lương Thứ năm, ngày 31/08/2017 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tòa, bị cáo Nguyễn Trà My khai chỉ vì giúp cấp trên trong thời gian chị này bị ốm khiến bị cáo vướng vào lao lý.
Bình luận 0

Sáng 31.8, phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục, Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn các bị cáo để làm rõ hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là hành vi chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng của Oceanbank. Trong vụ án này, ngoài Hà Văn Thắm, có hơn 40 bị cáo khác cũng bị truy tố về tội danh trên.

Qua lời khai của các bị cáo thấy có trường hợp khá đặc biệt, đó là trường hợp của bị cáo Nguyễn Trà My - Phó giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thăng Long.

Bị cáo Nguyễn Trà My.

Bị cáo My khai, từ khoảng tháng 8.2013, Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Tổng giám đốc Oceanbank phụ trách khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược - bị ốm (Minh Phương hiện đang được tạm đình chỉ vụ án lý do đang điều trị bệnh hiểm nghèo) nên có giao nhiệm vụ cho bị cáo Trà My tập hợp số liệu chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của một số khách hàng gửi tiền tại Oceanbank Chi nhánh Thăng Long gồm: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin), Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các công ty thành viên.

Minh Phương cũng gửi cho bị cáo Trà My bảng biểu để nhập dữ liệu của khách hàng gửi tiền, riêng dữ liệu ở cột lãi suất chi ngoài hợp đồng thì bị cáo Trà My được Minh Phương thông báo để nhập vào bảng.

Vẫn theo lời khai của bị cáo Trà My, sau khi tổng hợp bảng kê, bị cáo gửi cho bà Minh Phương để kiểm soát lại số liệu và gửi Nguyễn Minh Thu, lúc đó đang là Tổng giám đốc Oceanbank xử lý. Sau khi được Hội sở Oceanbank phê duyệt các khoản này theo từng tháng, bị cáo Trà My nhận tiền từ Thu, Phương hoặc các nhân viên Oceanbank Chi nhánh Thăng Long đứng ra tạm ứng để chi lãi ngoài hơn 14,9 tỷ đồng cho các khách hàng.

“Việc đưa tiền bị cáo không lập chứng từ, sổ sách. Bị cáo chỉ nhận được thông báo từ Nguyễn Thị Minh Phương để đi gặp và đưa tiền cho khách hàng. Bị cáo không có trao đổi gì với những người nhận tiền, bị cáo chỉ nói đưa giúp chị Phương vì chị đang bận”, bị cáo Trà My khai.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trần Nam Hà hỏi: Đến nay bị cáo đã gặp lại những người mà mình đã đưa tiền để đề nghị họ gửi lại? “Thực ra với những khách hàng này bị cáo không làm việc, trao đổi với họ về vấn đề lãi suất. Bản thân bị cáo cầm tiền đưa cho họ cũng với danh nghĩa giúp chị Phương. Chính vì thế bị cáo không có lý do hay căn cứ gì nói lại với họ rằng anh, chị hãy trả lại số tiền đó”, bị cáo Trà My nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem