Chủ đề nóng

Đại chiến Syria: Putin hé lộ thỏa thuận quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 23/10/2019 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn sáu giờ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, Vladimir Putin nói rằng Moscow và Ankara đã đạt được một số thỏa thuận về tình hình ở miền bắc Syria.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tổng thống Putin gọi các thỏa thuận này là rất quan trọng. "Các quyết định này sẽ cho phép giải quyết tình huống khá gay gắt hiện có ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ", ông Putin nói.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Mevlut Cavusoglu lên tiếng Bản ghi nhớ song ngữ.

Như vậy, các tổng thống đã khẳng định cam kết của họ đối với sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận Adan.

Hai bên lưu ý rằng hiện trạng trong khu vực hiện tại của chiến dịch “Nguồn hòa bình” giữa Tel Abyad và Ras al-Ain sâu tới 32 km sẽ được bảo tồn.

Moscow và Ankara đã đồng ý rằng cảnh sát quân đội Nga và quân đội Syria tiến vào khu vực bên ngoài hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ từ trưa ngày thứ Tư. Họ sẽ tạo điều kiện cho việc rút các đơn vị của lực lượng giải phóng người Kurd và vũ khí của họ ở một khoảng cách 30 km cách biên giới, mà cần phải hoàn thành kết thúc trong vòng 150 giờ.

Từ thời điểm này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung ở độ sâu mười km từ biên giới về phía tây và phía đông của khu vực hoạt động "Nguồn hòa bình", ngoại trừ thành phố Kamyshly.

Theo Bản ghi nhớ Moscow và Ankara sẽ áp đặt biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của những kẻ khủng bố IS qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tạo điều kiện cho người tị nạn trở về an toàn và tự nguyện.

Hai nước cũng đồng ý thiết lập một cơ chế chung để giám sát việc thực hiện bản ghi nhớ về Syria.

Chiến dịch "Nguồn hòa bình"

Từ ngày 9/10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch «Nguồn hòa bình» ở phía đông bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17/10 đã đạt được thỏa thuận đình chỉ chiến sự trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm thứ Sáu tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria, nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem