Chủ đề nóng

Đài Loan chơi lớn mua 66 chiến đấu cơ từ Mỹ chọc giận Trung Quốc

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 30/10/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
 Lập pháp Viện (Quốc hội) Đài Loan (Trung Quốc) vừa phê chuẩn dự luật phân bổ 8,08 tỷ USD từ ngân sách để mua 66 tiêm kích chiến đấu F-16 của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước Bắc Kinh.
Bình luận 0

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Các nghị sĩ Đài Loan đồng thời cũng phê chuẩn 4 nghị quyết yêu cầu Mỹ chuyển giao công nghệ một số bộ phận chính của các tiêm kích chiến đấu mới cho doanh nghiệp quốc phòng Đài Loan. Theo những người khởi xướng nghị quyết, điều này cho phép Đài Loan tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ và biến hòn đảo thành trung tâm dịch vụ F-16 ở khu vực.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 8 lên tiếng cho biết chính phủ Mỹ đã nhất trí về khả năng bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.  Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cực lực phản đối Mỹ về vấn đề này và tuyên bố rằng Bắc Kinh sẵn sàng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ có liên quan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần đánh giá vấn đề Đài Loan là phần nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần phản đối Mỹ về việc cung cấp vũ khí cho bán đảo này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem