Chủ đề nóng

Đài Loan hành động cứng rắn đáp trả Trung Quốc tập trận quân sự rầm rộ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 30/07/2019 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan đã có phản ứng với các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh nhằm vào hòn đảo này, bằng cách huy động các chiến đấu cơ hiện đại nhất và phóng tên lửa tầm trung và tầm xa trong hai ngày liên tiếp.
Bình luận 0

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan.

Theo SCMP, quan chức quốc phòng Đài Loan Lee Chao-ming nói các tên lửa được phóng đi từ căn cứ quân sự Jiupeng nằm ở phía đông, bay xa 250km.

Hôm 29.7, không quân Đài Loan cũng huy động hai chiến đấu cơ F-16 trang bị tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon, mô phỏng đợt tấn công ngăn đối phương chiếm đảo từ phía bờ biển đông nam.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Hong Kong, nói cuộc tập trận liên tiếp của Đài Loan nhằm đáp trả hoạt động quân sự của Bắc Kinh hôm 28.7. Địa điểm Đài Loan phóng tên lửa đã được tính toán kỹ lưỡng để ngăn không cho Trung Quốc đại lục thu thập được dữ liệu điện tử bằng radar, ông Song nói.

“Đài Loan đang tăng cường năng lực phòng vệ, thông qua nhiều mạng lưới phòng thủ trên không và trên biển, đáp trả mối đe dọa từ đại lục”, ông Song nói. “Các đợt phóng tên lửa đã khẳng định năng lực phòng vệ của Đài Loan. Trung Quốc tập trận mô phỏng chiếm đảo khiến Đài Loan hết sức quan ngại và hòn đảo này cũng có cách đáp trả quân sự cứng rắn”.

Trước đó, quân đội Trung Quốc đã đồng thời mở hai cuộc tập trận lớn gần eo biển Đài Loan hôm 28.7. Cục An toàn Hàng hải Chiết Giang đã ra thông báo cấm tàu thuyền cập cảng ngoài khơi kể từ 6 giờ tối ngày 27.7 đến 6 giờ tối ngày 1.8.

Trung Quốc cũng tập trận rầm rộ ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến. Các nhà quan sát nói Trung Quốc đã huy động quân đội ở chiến khu Đông Bộ và Nam Bộ, phụ trách các khu vực Chiết Giang và Phúc Kiến, nằm sát eo biển Đài Loan, tham gia tập trận.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 29.7 nói 6 tàu Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako, tuyến đường biển nằm giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Các tàu này đi qua eo biển làm 2 đợt hồi tuần trước.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đồng thời tập trận cả hai ở vị trí gần Đài Loan, kể từ khi khủng hoảng eo biển Đài Loan bùng phát năm 1995-1996.

Trung Quốc ”quây biển” tập trận cả ở Biển Đông, biển Hoa Đông gần Đài Loan

Bắc Kinh tuyên bố tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông và biển Hoa Đông, xung quanh đảo Đài Loan, chỉ sau vài ngày...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem