Chủ đề nóng

Đài Loan tuyên bố nóng với Trung Quốc

Tuấn Anh (Theo Aljazeera) Thứ ba, ngày 22/09/2020 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan đã báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc xâm nhập của máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của họ.
Bình luận 0
Đài Loan tuyên bố nóng với Trung Quốc  - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh hôm thứ Ba ca ngợi "màn trình diễn anh hùng" của các phi công không quân đã đánh chặn các máy bay phản lực Trung Quốc áp sát đảo.

Đài Loan hôm thứ Ba đã tuyên bố nóng, yêu cầu Trung Quốc "lùi bước" và cáo buộc Bắc Kinh đe dọa hòa bình, sau các cuộc xâm nhập gần đây.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hối thúc Bắc Kinh "quay trở lại các tiêu chuẩn quốc tế văn minh" sau khi một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng không có cái gọi là đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan "vì Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc".

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan lên đến mức cao nhất trong nhiều năm, khi các máy bay chiến đấu của Đài Loan lao vào đánh chặn máy bay Trung Quốc vào tuần trước.

Ông Wu nói với các phóng viên: "Đường trung tuyến là biểu tượng của việc ngăn chặn xung đột quân sự và duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan trong nhiều năm. Bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tương đương với việc phá hủy hiện trạng. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án Bắc Kinh  vì những lời nói và hành động nguy hiểm, khiêu khích đe dọa hòa bình ... Trung Quốc phải lùi lại", ông nói thêm trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Diễn biến mới nhất được đưa ra khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh  hôm thứ Ba ca ngợi "màn trình diễn anh hùng" của các phi công không quân đã đánh chặn các máy bay phản lực Trung Quốc áp sát đảo.

Wang Chia-chu, một trong những sĩ quan cấp cao của phi đội IDF "Heavenly Colt", nói với Reuters khi máy bay Trung Quốc bị phát hiện, họ chỉ có 5 phút để đối đầu. "Chúng tôi sẽ bảo vệ không phận của mình trong thời gian thực miễn là có mối đe dọa", Wang nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, sẽ được sử dụng vũ lực nếu cần thiết, mặc dù hòn đảo này đã được tự trị hơn 70 năm.

Bắc Kinh đã tăng cường áp lực lên hòn đảo  kể từ cuộc bầu cử năm 2016 của bà Thái Văn Anh, người bác bỏ quan điểm rằng Đài Loan là một phần của "một Trung Quốc". Trong những tháng gần đây, Đài Loan đã báo cáo về sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc xâm nhập của máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của họ.

Năm ngoái, Đài Loan cáo buộc Trung Quốc vi phạm một thỏa thuận ngầm đã có từ lâu sau khi máy bay chiến đấu của họ - lần đầu tiên sau nhiều năm - vượt qua đường trung tuyến của vùng biển ngăn cách hai bên.

Việc Washington tăng cường tiếp cận với Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump đã trở thành một điểm nhấn khác với Bắc Kinh, khi Mỹ và Trung Quốc xung đột về một loạt các vấn đề thương mại và an ninh, cũng như đại dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem