Chủ đề nóng

Đảm bảo nhân viên cho các điểm truy cập internet công cộng

P.V Thứ ba, ngày 23/12/2014 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” (Dự án BMGF-VN) được triển khai tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, nơi nhiều người dân còn có tâm lý e ngại với máy tính và internet.
Bình luận 0

 Vì vậy, dự án rất quan tâm đến phát triển đội ngũ nhân viên đứng điểm, giúp người dân mạnh dạn và chủ động đến sử dụng dịch vụ tại các điểm truy nhập công cộng thuộc dự án.

Một trong những hoạt động nhằm phát triển đội ngũ nhân viên của Dự án BMGF-VN là tổ chức các lớp đào tạo, tại đó, nhân viên của Thư viện công cộng các cấp và điểm Bưu điện Văn hóa xã đều được cung cấp những kỹ năng cơ bản về máy tính và Internet, các dịch vụ mới về cung cấp thông tin cũng như các kỹ năng về truyền thông vận động và đánh giá tác động. Theo Ban Quản lý Dự án, về lâu dài, vẫn cần có những chương trình đào tạo tiếp tục phối hợp giữa Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Dự án BMGF-VN sẽ triển khai tại những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa - những vùng điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, việc cải thiện thu nhập cho nhân viên đứng điểm cũng là vấn đề cần quan tâm, bởi thực tế đã có những nhân viên làm việc tại điểm Bưu điện Văn hóa xã xin nghỉ việc do thu nhập thấp. Hiện nay, ngoài cơ chế thù lao, hoa hồng dịch vụ theo quy định, VNPOST đã hỗ trợ thêm cho nhân viên làm việc tại các điểm triển khai dự án 200.000 đồng/điểm/tháng. Tuy nhiên, con số này vẫn còn khá khiêm tốn, và Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, VNPOST đang tiếp tục nghiên cứu để có cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm thu nhập cho nhân viên các điểm Dự án, để các nhân viên tiếp tục làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, đóng góp vào thành công chung của Dự án.

Đặc điểm của Dự án BMGF-VN là triển khai tại những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa - những vùng điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Đa số người dân ở những khu vực này còn khá xa lạ với máy tính và internet, chưa nhận thấy những lợi ích thiết thực mà công nghệ mới có thể mang lại cho cuộc sống của họ. Vì vậy, với sự hướng dẫn tận tình, những nhân viên phụ trách tại điểm Bưu điện Văn hóa xã hoặc thư viện công cộng có thể giúp người dân vượt qua tâm lý e ngại này, tích cực tiếp cận với máy tính và internet để tìm kiếm thông tin hữu ích phục vụ cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem