Chủ đề nóng

“Đàn lợn nghĩa tình” giúp nông dân thoát nghèo

Lê Bích Thứ hai, ngày 31/10/2016 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình tặng lợn giống sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo do Hội Nông dân (ND) phường Yên Bình, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) phát động và thực hiện trong 3 năm qua được đánh giá tốt. Người dân địa phương gọi đàn lợn sinh sôi bằng cái tên ý nghĩa là “đàn lợn nghĩa tình”.
Bình luận 0

Lá lành đùm lá rách

Một con lợn giống sinh sản giá khoảng 1 triệu đồng với nhiều người đơn thuần là vật nuôi mang giá trị không lớn, nhưng với những hộ nghèo, cận nghèo là cả 1 gia tài. Nhằm tham gia giảm nghèo hiệu quả, năm 2014, Ban Chấp hành Hội ND phường Yên Bình ban hành kế hoạch vận động hội viên, ND, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài phường tham gia ủng hộ giống, vốn hỗ trợ cho các hộ ND nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. “Quỹ Ủng hộ mua lợn sinh sản tặng hộ nghèo, hộ khó khăn” thuộc Hội ND phường Yên Bình đã ra đời.

7 hộ nghèo bốc thăm nhận lợn giống sinh sản từ Quỹ Ủng hộ của Hội ND phường Yên Bình, TP.Tam Điệp (Ninh Bình). Ảnh: Lê Bích

Hiệu quả từ mô hình tặng lợn giống sinh sản của Hội ND phường Yên Bình là minh chứng cho cách làm hay trong việc Hội tham gia giảm nghèo. Qua đây cho thấy tinh thần tương trợ, đồng lòng của cán bộ, hội viên, nhân dân. Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn tỉnh…”. 

Ông Nguyễn Minh Lộc –
Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Bình

Với ý nghĩa sâu xa là tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Ban Chấp hành Hội ND phường Yên Bình đã chú trọng đến công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động ủng hộ “Quỹ Ủng hộ mua lợn sinh sản tặng hộ nghèo, hộ khó khăn” bằng nhiều hình thức thông qua những chủ trương của Đảng ủy, UBND phường và của Hội về chương trình chăm lo cho ND nghèo. Việc tuyên truyền đã được tổ chức đến tận các tổ dân phố và hộ dân.

Được nhiều hội viên, ND, các doanh nghiệp trên địa bàn phường và thành phố tham gia hưởng ứng, đến nay Quỹ Ủng hộ đã gây dựng được 11,3 triệu đồng. Hội ND phường đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời tổ chức rà soát, phân loại, đánh giá các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi năm Hội ND phường trích Quỹ Ủng hộ mua tặng 7 con lợn giống sinh sản cho 7 hộ ND nghèo do 7 chi hội bình xét đưa lên. Việc bình xét được tổ chức công khai, kết quả sau 3 năm đã tặng 21 con lợn giống sinh sản cho 21 hộ nghèo, hộ khó khăn.

Từ 1 con giống, nhân lên thành 10

Không chỉ tặng con giống cho hộ nghèo, Hội ND phường còn huy động hội viên, ND giúp công lao động và tận dụng vật liệu có sẵn để làm chuồng trại. Nhờ nỗ lực cố gắng của Hội cũng như ý chí vươn lên thoát nghèo của các hộ thụ hưởng, 21/21 con lợn đã phát triển tốt và đang sinh sản 100%. Cá biệt, có con đã sinh tới lứa thứ 3, mang lại cho hộ được thụ hưởng thu nhập bình quân từ 20 đến 24 triệu đồng/năm.

Theo chân ông Vũ Văn Kiểm – Chủ tịch Hội ND phường Yên Bình, chúng tôi đến thăm gia đình bà Vũ Thị Dung, tổ dân phố Đồi Cao 2. Bà Dung là 1 trong những hội viên, ND nghèo được tặng lợn giống sinh sản năm 2014. Gia cảnh bà Dung neo người, chồng mất sớm, nhà có ít ruộng, 2 mẹ con làm thuê cuốc mướn quanh năm mà vẫn không đủ ăn. Từ 1 con lợn giống được nhận từ quỹ ủng hộ đến nay bà Dung đã nhân đàn lên 10 con. Phấn khởi trên tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, bà Dung đã tặng lại 1 lợn giống sinh sản cho quỹ ủng hộ để tặng cho hộ nghèo khác.

Gia cảnh càng kiệt quệ khi cô con gái duy nhất phải chạy thận nhân tạo, bà Lê Thị Hữu, tổ dân phố Quyết Thắng được bà con bình xét là hộ khó khăn. Khi nhận được 1 con lợn giống, bà vui mừng dựng tạm chuồng lợn bằng gỗ tạp. “Tôi sẽ gắng chăm sóc để nó sinh sản tốt. Con lợn giống là phần tiết kiệm sinh lời của gia đình tôi”- bà Hữu xúc động thổ lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem