Chủ đề nóng

Dân tố nước sạch nhà máy đen ngòm như... nước cống

Thứ bảy, ngày 21/04/2018 21:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại xã Định Tường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bức xúc khi nước sạch từ nhà máy đóng trên địa bàn xã có màu đen, mùi hôi và kèm theo đó là nhiều tạp chất, cặn bẩn.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân xã Định Tường, bắt đầu từ ngày 17.4, người sử dụng phát hiện nước có màu đen kì lạ, kèm theo đó là mùi hôi khó chịu. Đây không phải là lần đầu tiên nguồn nước sinh hoạt có tình trạng này.

Nhà máy nước sạch Định Tường

Qua tìm hiểu được biết, nhà máy nước sạch Định Tường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) được xây dựng với tổng số vốn khoảng 30 tỷ đồng bằng nguồn tài trợ từ dự án nước sạch Zaika của Nhật Bản, công trình được khởi công từ tháng 4.2005 và đưa vào sử dụng từ tháng 3.2006.

Nước xả ra từ đường ống nước sạch có màu đen

Nhà máy này sau khi đưa vào hoạt động cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hơn 1.900 hộ dân trên địa bàn xã Định Tường. Nhà máy có công suất hơn 600 m3/ngày đêm.

Theo phản ánh của người dân địa phương, trước đây, nhà máy chỉ có một giếng khoan nên không đủ cung cấp nước cho các hộ dân. Sau đó, phía nhà máy đã khoan thêm một giếng để đảm bảo nguồn nước sạch.

Tuy nhiên, cũng từ đó người dân thường phát hiện trong dòng nước sạch có lẫn tạp chất và mùi hôi khó chịu. Việc nguồn nước sạch xuất hiện màu lạ, có mùi hôi khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Nước còn có nhiều cặn bẩn

Trước thực trạng trên, người dân địa phương đã đề nghị các cấp chính quyền, các ban ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục triệt để vấn đề này để người dân yên tâm sử dụng.

Ông Đinh Quang Ban, thôn Thiết Đinh, xã Định Tường, cho biết: “Sau khi nghe người dân nói nước ô nhiễm, tôi mở vòi ra thì phát hiện nguồn nước từ bể chứa của gia đình tôi cũng có màu đen, nhiều cặn bẩn. Đến hôm qua 20.4, tôi xả từ bể ra vẫn còn hiện tượng màu đen. Vì lâu nay chỉ sử dụng nguồn nước này nên bắt buộc vẫn phải sử dụng, nhưng rất lo lắng trước hiện tượng trên".

Nước sạch có nhiều cặn bẩn khiến người dân bức xúc

Không chỉ nguồn nước xả trực tiếp từ đường ống nước sinh hoạt của nhà máy nước sạch có hiện tượng nêu trên. Một số gia đình có sử dụng bể ngầm để chứa nước dự phòng khi mất nước, nhưng mỗi lần thau bể thì phát hiện cặn bẩn bám thành một lớp phía dưới đáy.

Ông Trần Ngọc Côn, Chủ tịch UBND xã Định Tường, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã có kiến nghị đến nhà máy nước sạch để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục.

Ngoài ra, UBND xã cũng đã cử cán bộ lấy các mẫu nước trên địa bàn xã để kiểm tra và gửi mẫu nước đến Trung tâm kiểm nghiệm để xét nghiệm và đánh giá chất lượng nước.

Duy Tuyên (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem