Dân tộc h’mông

  • Truyền thuyết của người H’Mông nói rằng họ đã đến từ những vùng đất cực kỳ lạnh lẽo, ở nơi đó bóng tối kéo dài 6 tháng và ánh sáng cũng kéo dài 6 tháng. Trong nghi thức an táng, họ tin rằng người đã chết rời bỏ thế giới này để trở về với cội nguồn, là một nơi chỉ có toàn tuyết và băng giá.
  • Bánh dày là đồ tế lễ không thể thiếu của người Mông trong dịp Tết cổ truyền. Người Mông cho rằng đây là loại bánh tượng trưng cho đất trời và sự an lành, no ấm của cuộc sống với mùa màng bội thu. Gạo để làm bánh là loại gạo nếp nương thơm dẻo không bị pha tạp. Sau khi chọn được loại gạo ngon, bà con sẽ mang ra phơi đủ nắng, để khi xay xát hạt gạo không bị gãy nát mà vẫn giữ được vị thơm ngon và độ dẻo cho bánh.
  • Những hình ảnh lý thú về Việt Nam thời thuộc địa, được tập hợp trong cuốn sách có tựa đề “Đông Dương sâu kín” (L’Indochine Profonde) của tác giả J. P. Dannaud, xuất bản năm 1962.
  • Tiếng Kinh không sõi, nhưng từ việc trồng cây thuốc quý mà bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép các khoản thu - chi, tính toán thu nhập của gia đình.