Chủ đề nóng

Dàn vũ khí “khủng” trên tàu tên lửa Mỹ tại Đà Nẵng

Thứ tư, ngày 07/03/2018 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuần dương hạm USS Lake Champlain được trang bị tới 122 ống phóng thẳng đứng Mk41 có thể mang theo số tên lửa đủ để san phẳng cả một thành phố.
Bình luận 0

Tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) và tàu khu trục USS Waye E.Meyer (DDG-108) hộ tống cho tàu sân USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9.3.

Lake Champlain là tàu thứ 11 thuộc tuần dương hạm lớp Ticonderoga. Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 1988. CG-57 nói riêng và Ticonderoga nói chung là một sản phẩm của Chiến tranh Lạnh. Chúng được thiết kế để đối phó với hạm đội tàu chiến của Liên Xô. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu Lake Champlain có chiều dài 173 m, rộng 16,8 m, lượng choán nước toàn tải 10.000 tấn. Tàu được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra các đại dương, tác chiến độc lập hoặc biên đội tàu. Tuần dương hạm là sản phẩm của Chiến tranh Lạnh nên được tập trung vào hỏa lực mạnh để có thể tác chiến độc lập.

Vũ khí mạnh nhất trên Lake Champlain là 122 ống phóng thẳng đứng Mk41, gồm 61 ống phóng ở phía trước và 61 ở phía sau. Mk41 là hệ thống phóng đa năng có thể khởi động nhiều loại tên lửa khác nhau. Mk41 có thể phóng tên lửa hải đối không SM-2, tên lửa đánh chặn siêu hạng SM-3, tên lửa chống ngầm RUM-139, đặc biệt là tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Về lý thuyết, số tên lửa mà Lake Champlain mang theo có thể san phẳng cả một thành phố.

Tàu được vũ trang 2 pháo hạm 127 mm, một ở phía trước mũi tàu và một ở phía sau. Pháo có thể tác chiến đối hạm, pháo kích bờ biển, tầm bắn hiệu quả 24 km. Pháo hạm là vũ khí truyền thống với hiệu quả tác chiến rất cao trong khi có chi phí thấp.

Vũ khí phòng thủ trên Lake Champlain gồm 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Plalanx CIWS, 6 nòng 20 mm. Nó được trang bị tích hợp radar điều khiển hỏa lực có thể tác chiến độc lập so với radar của tàu mẹ. Phalanx có tốc độ bắn tới 5.000 viên/phút có thể đánh chặn máy bay tầm thấp, tên lửa và vũ khí dẫn đường của đối phương nhắm vào tàu.

Cảm biến chính của tàu là radar AN/SPY1A với 4 mảng ăng ten bố trí xung quanh tháp chỉ huy cung cấp phạm vi quan sát 360 độ. Radar này chính là trái tim sức mạnh của hệ thống chiến đấu tối tân Aegis.

Trong khi đó, Wayne E.Meyer là một trong những chiến hạm mới của Hải quân Mỹ. Tàu được đưa vào sử dụng từ năm 2012 và là tàu thứ 58 thuộc tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

DDG-108 được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng Mk41 có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau. Vũ khí trên tàu khu trục Wayne E.Meyer tương tự trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga, chỉ ít hơn về số lượng. Arleigh Burke thuộc lớp tàu chiến đa năng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Một số tàu được nâng cấp để tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên biển Aegis BMD.

Cảm biến chính trên Wayne E.Meyer là radar AN/SPY-1D nâng cấp. Radar này được tối ưu hóa cho tác chiến hải quân nước xanh cũng như các khu vực gần bờ. AN/SPY-1D có thể phát hiện 100 mục tiêu cùng lúc ở cự ly gần 200 km.

Nòng cốt tạo nên sức mạnh cho Wayne E.Meyer nói riêng và lớp Arleigh Burke nói chung là hệ thống chiến đấu Aegis nâng cấp. Hệ thống được thiết kế để đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau trong môi trường tác chiến điện tử mạnh.

Một chi tiết khá thú vị là USS Wayne E.Meyer được đặt theo tên của chuẩn đô đốc Wayne E.Meyer, ông là "cha đẻ" của hệ thống chiến đấu Aegis.

Hải An - Trung Hiếu (Zingnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem