Chủ đề nóng

“Đất vàng” bị bỏ hoang do xí phần

Thứ ba, ngày 23/08/2011 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng loạt khu “đất vàng” nằm ở trung tâm TP Cần Thơ, Hậu Giang có vị trí hết sức đắc địa nên các chủ đầu tư dự án đua nhau xí phần. Nhưng sau nhiều năm, các khu “đất vàng” vẫn bị bỏ hoang...
Bình luận 0

Bỏ hoang “đất vàng”

Ngày 21.8, có mặt tại DA Khu dân cư đô thị Dầu khí phường 5, TP.Vị Thanh, tHậu Giang, theo ghi nhận của Dân Việt, sau gần 3 năm kể từ ngày khởi công (28.10.2008), nơi đây hiện chỉ là một bãi cỏ hoang, lau sậy mọc um tùm. Người dân địa phương mỗi khi có dịp đi ngang qua đây thường ví von khu đất này giống như một “thảo nguyên xanh”.

Khu “đất vàng” trụ sở TAND TP Cần Thơ cũ bị đem cho thuê bán hàng quán tràn lan.

DA Khu dân cư đô thị Dầu khí có diện tích 66ha, tổng kinh phí đầu tư hơn 500 tỷ đồng, do Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (thuộc PetroVietnam) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, trong giai đoạn 1, DA sẽ triển khai xây dựng trên diện tích 27,6ha với nguồn vốn hơn 200 tỷ đồng (thực hiện từ quý 4.2008 đến quý 1.2010 sẽ hoàn thành).

Đây sẽ là DA khu dân cư, đô thị hiện đại nhất ở TP.Vị Thanh với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (nhà ở, trung tâm thương mại, chợ, trường học, công viên…), sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở hàng nghìn hộ dân. Vậy mà…

Cách DA này không xa lắm có 1 DA khác hết sức “hoành tráng” là DA Khách sạn 5 sao Hậu Giang Diamond Plaza có diện tích 9.500m2, nằm ngay ở trung tâm TP.Vị Thanh, đối diện trụ sở Tỉnh ủy Hậu Giang. Chủ đầu tư DA là Công ty CP Bất động sản AIC, công trình khởi công ngày 28.11.2008.

Theo thiết kế, công trình có chiều cao 30 tầng, có khu mua sắm, siêu thị, các khu văn phòng cho thuê, phòng nghỉ, khách sạn và căn hộ cao cấp. Tổng nguồn vốn đầu tư cho DA khoảng 800 tỷ đồng, sau đó điều chỉnh lên hơn 1.200 tỷ đồng. Thế nhưng, sau gần 3 năm kể từ ngày khởi công, đến nay, hiện trường DA này vẫn im ỉm, xung quanh được rào chắn tạm bợ để cỏ dại mọc, không một bóng người. Một nguồn tin cho biết, chủ đầu tư đã “bỏ rơi DA”.

Thi công kiểu… rùa bò

Tương tự, tại TP.Cần Thơ, khu “đất vàng” trước đây là trụ sở TAND, nằm trên đường Phan Đình Phùng, cũng bị bỏ hoang và hiện cho tư nhân thuê tràn lan để bán cà phê, quán cơm…

Ở TP.Cần Thơ, nhiều khu “đất vàng” bị bỏ hoang nhiều năm trời và lãnh đạo thành phố nhiều lần “hăm he” thu hồi DA thì các chủ đầu tư mới chịu rục rịch thi công trở lại. Nhưng họ cũng triển khai ở dạng “cà rịch cà tang”. DA Trung tâm Mua sắm Sài Gòn - Cần Thơ (do Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim làm chủ đầu tư), nằm tại góc đường 30.4 và đường Phan Văn Trị rất thuận tiện cho việc giao dịch, buôn bán, khiến cho rất nhiều nhà đầu tư mỗi khi đến Cần Thơ đều “thèm thuồng”.

Vị trí đẹp là thế, nhưng suốt mấy năm qua DA này triển khai rất ì ạch. Theo Sở KHĐT TP. Cần Thơ, DA được cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 1.2008 nhưng mãi đến hơn 2 năm sau, này mới được khởi công (ngày 26.3.2010). Công trình được khởi công xây dựng trên phần đất 1.977,6m2, cao 18 tầng, tổng mức đầu tư hơn 220 tỷ đồng. Từ đó đến nay, theo ghi nhận của chúng tôi, tiến độ thi công của DA rất chậm.

Công trình “cù nhầy” nhất phải kể đến DA Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ Văn hóa Cần Thơ do Công ty CP Điện ảnh Cần Thơ làm chủ đầu tư. Ông Trần Thanh Cần - Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết: “Tiến độ triển khai của DA này rất chậm mặc dù đã nhiều lần xin gia hạn”.

Trước tình hình triển khai thi công “cù nhầy” của các DA, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo một số sở, ngành vừa có buổi họp rà soát các DA triển khai chậm trên địa bàn thành phố.

“Các sở, ban, ngành có liên quan thành lập tổ kiểm tra, tiến hành kiểm tra thủ tục pháp lý đầu tư, nhật ký công trình, các cam kết gia hạn trước đây, khả năng tài chính của các chủ đầu tư... để trên cơ sở đó xem xét buộc chủ đầu tư cam kết lộ trình thực hiện những công việc cụ thể” - ông Sơn chỉ đạo.

UBND tỉnh Hậu Giang cũng vừa có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án ”rùa” là Khu dân cư đô thị Dầu khí. Ông Lê Hồng Tịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư phải có tiến độ triển khai rõ ràng, đúng quy định. Nếu không đảm bảo đẩy nhanh DA, tỉnh sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem