Chủ đề nóng

Dấu hiệu tích cực ở quốc gia tiêm vắc-xin Covid-19 nhanh nhất thế giới

Nguyễn Thái - Daily Mail Thứ sáu, ngày 19/03/2021 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Với tất cả sự thận trọng, tôi bắt đầu tin rằng chúng tôi sẽ không còn quay trở lại như thời kỳ đầu. Trước đây, để có được kết quả này, chúng tôi phải thực hiện nghiêm ngặt lệnh phong tỏa", theo Bộ trưởng Y tế của quốc gia tiêm vắc-xin Covid-19 nhanh nhất thế giới. 
Bình luận 0

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (cà vạt đỏ) uống cà phê tại một quán ngoài trời hôm 7/3 khi quốc gia Trung Đông nới lỏng các lệnh hạn chế. Ảnh: Reuters

Theo Daily Mail, Israel ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 giảm liên tục dù gần đây nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Đây được xem là dấu hiệu tích cực ở quốc gia triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 nhanh nhất thế giới.

Khoảng 60% người dân trưởng thành của Israel đã được tiêm mũi đầu tiên của vắc-xin Covid-19 và tỷ lệ R (chỉ số đo mức độ lây nhiễm Covid-19) hiện tại là 0,68 - dưới ngưỡng 0,8, cho thấy đại dịch Covid-19 ở quốc gia Trung Đông này đang suy yếu. 

Bộ trưởng Y tế Israel, Yuli Edelstein, đưa ra thông tin tích cực này hôm 18/3 khi nước này đang chuẩn bị nới lỏng các lệnh hạn chế kể từ ngày 19/3. 

"Với tất cả sự thận trọng, tôi bắt đầu tin rằng chúng tôi sẽ không còn quay trở lại như thời kỳ đầu. Trước đây, để có được kết quả này, chúng tôi phải thực hiện nghiêm ngặt lệnh phong tỏa", ông Yuli nói. 

"Hiện tại, mọi thứ đều được mở cửa trở lại và tất cả chỉ số đều giảm xuống. Tôi bắt đầu tin rằng chúng ta đã qua thời điểm khó khăn", Bộ trưởng Y tế Israel nói thêm. 

Quốc gia Trung Đông hôm 18/3 ghi nhận 1.517 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 11 ca tử vong. 

Tuy nhiên, Israel hiện tại ghi nhận số người chết vì Covid-19 thấp hơn 91%, số ca nhiễm thấp hơn 86% và số ca trong tình trạng nguy kịch thấp hơn 73% so với đỉnh điểm của đại dịch hồi tháng 1 ở nước này. 

Số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 ở Israel có xu hướng giảm thời gian gần đây. Ảnh: Daily Mail

Từ ngày 19/3, các địa điểm trong nhà với sức chứa 5.000 người sẽ được phép đón 1.000 người hoặc 75% sức chứa. Các địa điểm lớn hơn được phép đón 3.000 người, tối đa là 30% sức chứa. 

Các địa điểm ngoài trời có sức chứa 10.000 người sẽ được cho phép đón 3.000 khách. Những địa điểm có sức chứa hơn 10.000 người sẽ được tiếp đón 5.000 khách. 

Sau quán bar và nhà hàng, các địa điểm như phòng tổ chức sự kiện, khách sạn, trường tiểu học, trung học - bị đóng cửa trong nhiều tháng - đã được phép mở cửa trở lại từ gần 2 tuần trước. 

Bất cứ ai đã được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin Covid-19 hoặc được điều trị khỏi bệnh, có thể đủ điều kiện để được cấp "hộ chiếu xanh". Israel đã giới thiệu "hộ chiếu xanh" vào cuối tháng 2. Hộ chiếu này cho phép người sở hữu nó được tới các nhà hàng và quán bar (giới hạn 100 người), các địa điểm tôn giáo trong nhà (giới hạn 20 người) và các điểm tham quan du lịch. 

"Hộ chiếu xanh" do Bộ Y tế Israel cấp có thể xuất hiện dưới hình thức một ứng dụng hoặc có thể được in ra. 

Một số địa điểm trong nhà hay ngoài trời với sức chứa lớn ở Israel được phép mở cửa đón khách từ 19/3. Ảnh: REX/Getty

Israel đã tăng tốc với chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 của nước này. Hơn 52% của 9,3 triệu người Israel đã được tiêm một mũi vắc-xin và gần 40% của 9,3 triệu người đã được tiêm 2 mũi đầy đủ của vắc-xin Pfizer.  

Gần 90% người dân trên 50 tuổi của quốc gia Trung Đông này đã được tiêm phòng hoặc được điều trị khỏi Covid-19. Với việc nhóm dân số có nguy cơ cao đã được tiêm chủng gần hết, các nhà hoạch định Israel kết luận rằng đã đủ an toàn để mở cửa trở lại nhiều bộ phận của nền kinh tế. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đặt mục tiêu tới hết tháng 4 sẽ tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành của nước này. "Thời điểm đó, chúng ta sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19", ông Benjamin nói. 

Israel đã nhận được sự khen ngợi của quốc tế vì nhanh chóng triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem