Chủ đề nóng

Để đầu tư bất động sản hiệu quả trong năm Quý Mão 2023 cần chú ý gì?

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 25/01/2023 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều chuyên gia cho biết để sinh lời từ việc đầu tư bất động sản cần chú ý các yếu tố như: Tính pháp lý, khả năng thanh khoản hay vị trí đắc địa… của dự án đó.
Bình luận 0

Đầu tiên là tìm hiểu kỹ pháp lý, thân thế chủ đầu tư. Thủ tục pháp lý của dự án bất động sản là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thanh khoản và mức lợi nhuận của nhà đầu tư bất động sản. Vậy nên trước khi đầu tư bất động sản với bất kể dự án nào, nhà đầu tư cần phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án đó.

Đồng thời, cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư, nên quan sát xem những dự án bất động sản đã thi công trước đó có hiện trạng như thế nào để nắm được năng lực thi công cũng như độ uy tín của họ. Điều này cũng sẽ giúp nhà đầu tư bất động sản đoán trước được tiến độ dự án trong tương lai.

Tiếp đến khi đầu tư bất động sản cần lựa chọn vị trí phù hợp bởi vị trí là yếu tố đầu tiên cần được chú trọng khi nhà đầu tư quyết định rót vốn vào bất động sản. Vị trí bao gồm vị trí địa lý và tất cả các yếu tố xung quanh như dân cư, môi trường…

Vị trí càng đắc địa thì giá trị và tính thanh khoản của bất động sản càng cao. Với tính chất đa dạng về loại hình, mỗi phân khúc bất động sản sẽ có những vị trí, địa thế phù hợp riêng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư muốn phát triển bất động sản nghỉ dưỡng thì phải lựa chọn những vị trí gần các khu du lịch có nhiều du khách; tích hợp tiện ích để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng. Nếu chọn vị trí xa điểm du lịch, gần khu công nghiệp thì dự án của bạn là không khả thi.

Để đầu tư bất động sản hiệu quả trong năm Quý Mão 2023 cần chú ý gì? - Ảnh 1.

Khi đầu tư bất động sản cần lựa chọn vị trí phù hợp cùng với thủ tục pháp lý an toàn (Ảnh: TN)

Sau đó là tính thanh khoản bất động sản, một dự án bất động sản bị đánh giá không tiềm năng là không thể bán ra khi cần, khiến việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư mang đến rủi ro cao.

Có hai nhu cầu cơ bản về tính thanh khoản là nhu cầu đầu tư bất động sản (dài hạn và ngắn hạn) và nhu cầu tiêu dùng. Nhiều trường hợp, nhu cầu đầu tư bất động sản của thị trường suy giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao hoặc ngược lại. Để có được lợi nhuận như mong muốn, nhà đầu tư nên hướng vào những dự án có thể tạo ra giá trị gia tăng. Tốt nhất là những nơi có thể ở, cho thuê, bán được trong một thời gian ngắn. Giá trị theo thời gian và khả năng thanh khoản của nó sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi nhuận.

Không chỉ có thế, đòn bẩy tài chính là lựa chọn phổ biến. Trong trường hợp vay tiền ngân hàng, bạn cần cân bằng được giữa mức lãi suất phải trả và dòng tiền mà bạn có thể nhận được sau khi đầu tư vào dự án.

Ngoài ra, khi đầu tư bất động sản cần nghiên cứu quy hoạch hạ tầng và kết nối giao thông. Hiện nay nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày càng cao nên những dự án bất động sản ở khu vực có cơ sở hạ tầng và giao thông được hoàn thiện sẽ là lợi thế.

Những nhà đầu tư bất động sản có nguồn tài chính tốt, dòng vốn dài hạn được khuyến cáo nên đầu tư bất động sản ở những khu vực đang chuẩn bị nâng cấp cơ sở hạ tầng hoặc đang trong giai đoạn kết nối giao thông với các khu vực trung tâm hay khu vực kinh tế trọng điểm. Đây sẽ là lựa chọn đầu tư mang đến lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem