Chủ đề nóng

Đeo đồng hồ đắt tiền, thủ lĩnh nhóm thánh chiến IS bị chỉ trích

Thứ ba, ngày 08/07/2014 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) là Abu Bakr al-Baghdadi đã lần đầu xuất hiện trước công chúng, lệnh cho những người Hồi giáo phải nghe lời ông ta, với tư cách "lãnh tụ", người lãnh đạo họ.
Bình luận 0

Nhưng không phải nỗ lực hóa thân thành lãnh tụ Hồi giáo của Abu Bakr al-Baghdadi thu hút sự chú ý của dư luận. Thay vì thế người ta để ý tới một chiếc đồng hồ màu bạc trông có vẻ đắt tiền mà ông đeo trên tay, trong bài phát biểu kéo dài 20 phút.

Abu Bakr al-Baghdadi đeo đồng hồ đắt tiền khi phát biểu (Nguồn: AFP) 

 
Người ta tin rằng đó có thể là một chiếc Rolex, Sekonda hoặc Omega Seamaster trị giá gần 5.000 USD. Việc Abu Bakr al-Baghdadi sử dụng phụ kiện xa xỉ này đã trái ngược thông điệp của ông ta về sự khổ hạnh và khiêm tốn.

Ông nói rằng dưới sự hướng dẫn của Nhà nước Hồi giáo, thế giới Hồi giáo sẽ được đưa trở lại với "phẩm giá, sức mạnh, lẽ phải"

"Tôi là wali (lãnh tụ), người trị vì các bạn, dù tôi có thể không phải là người giỏi nhất. Vì thế nếu các bạn thấy tôi đúng, hãy hỗ trợ tôi" - ông nói - "Nếu các bạn thấy tôi đã sai, hãy khuyên nhủ tôi, đưa tôi trở lại đúng đường và hãy tuân lệnh tôi, như tôi đã tuân lệnh Thượng đế trong lòng các bạn".

Người dùng Twitter đã lên mạng để chỉ trích sự lựa chọn đồng hồ của al-Baghdadi. "Hàng triệu người Syria đang chết đói và lãnh tự tự xưng Al-Baghdadi lại phô ra một chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền. Đó có thể là hiệu Rolex" - người dùng Twitter tên @AmanWadud viết vào ngày 6.7.

Trong bài phát biểu nhân lễ cầu nguyện Ramadan vào ngày thứ Sáu tuần trước, Al-Baghdadi kêu gọi người Hồi giáo cùng mình thiết lập Nhà nước Hồi giáo và ca ngợi chiến thắng của Isis ở Iraq.

"Thượng đế đã mang tới cho những người anh em mujahedeen của các bạn chiến thắng sau nhiều năm đấu tranh và kiên nhẫn... vì thế họ đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo và đưa một lãnh tụ Hồi giáo lên cầm quyền" - ông nói.

Trước lần xuất hiện này, Al-Baghdadi  mới chỉ được chụp hình có 2 lần. Một trong số đó là do quân đội Mỹ chụp, khi ông này bị bắt hồi năm 2005.
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem