Chủ đề nóng

Di sản của người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất

Thứ năm, ngày 31/01/2013 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 31.1, là ngày làm việc cuối cùng của bà Hillary Clinton, người được Tổng thống Barack Obama nhận xét là “Ngoại trưởng Mỹ xuất sắc nhất”. Những di sản của bà để lại không khỏi làm người khác ngưỡng mộ.
Bình luận 0

Dù việc nghỉ hưu của bà Hillary Clinton đã được thông báo từ lâu và bản thân bà cũng đã nhiều lần lên tiếng về kế hoạch của những ngày "không làm ngoại trưởng Mỹ", nhưng sức hút từ dư luận vẫn tạo nên sự nuối tiếc trong lòng những người hâm mộ Hillary Clinton.

Hillary Clinton.

Khi rời chức vụ, bà Hillary Clinton được xem là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới với đầy đủ tố chất của một phụ nữ quyền lực, thông minh, sắc sảo và cực kỳ quyến rũ theo cách riêng của bà. Hillary Clinton đã tạo nên dấu ấn riêng khi đảm nhiệm chức vụ ngoại trưởng Mỹ, bà đã tích cực hàn gắn những quan hệ bị đổ vỡ vì chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, và cổ vũ chính sách xoay trục tại châu Á Thái Bình Dương, cũng như góp phần hạ bệ nhà lãnh đạo độc tài của Lybia...

Tuy nhiên, bà Hillary nói rằng lý tưởng của đời bà là tăng quyền cho giới phụ nữ: “Thật là điên rồ khi một chính quyền cố xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, hoặc nền dân chủ ổn định nhưng lại đối xử với phân nửa nhân dân mình như công dân hạng hai, hoặc tệ hơn nữa, như một chủng loại khác. Vậy mà đó chính là điều mà phụ nữ đang bị đối xử ở nhiều nơi, họ không có hoặc có rất ít quyền chính trị, họ là đối tượng của các vụ bạo lực tệ hại, sức khỏe họ, thậm chí cuộc sống họ bị coi thường”.

Bà Sarah Margon, thuộc cơ quan nhân quyền ở Washington cho rằng, bà Hillary Clinton xem các quyền của phụ nữ là trọng tâm chính sách đối ngoại của bà. “Sự sẵn sàng của bà, sự nóng lòng của bà để gặp các tổ chức dân sự là một dấu hiệu thực sự cho thấy chính sách ngoại giao không chỉ là giao thiệp giữa chính phủ với chính phủ, mà còn là giao tiếp với các nhóm đủ loại”, Bà Sarah nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng tới ông John Kerry nhân dịp ông được Thượng viện Mỹ chính thức thông qua đề cử là Bộ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ. Ông John Kerry sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí của bà Hillary Clinton từ ngày 1.2.

Dù vẫn còn những chỉ trích và số ít không ủng hộ bà, nhưng không thể phủ nhận một điều, người phụ nữ quyền lực của nước Mỹ này đã kiến tạo nên một bộ dạng mới của ngoại giao nước Mỹ vừa cứng rắng, vừa mềm mỏng.

Nhà phân tích Malou Innocent của viện nghiên cứu Cato nhận định, kinh nghiệm của bà Hillary tại bộ ngoại giao có thể giúp bà nếu bà ra tranh cử tổng thống lần nữa: “Chắc chắn là đối với các chuyên viên về chính sách ngoại giao tại Washington, họ có thể nói thế này thế khác, nhưng đối với đại đa số nhân dân Mỹ, khi nhìn vào việc làm của bà, họ sẽ thấy những điểm xuất sắc. Điều đó nhất định có lợi cho bà vào năm 2016”.

Trên thực tế, nhiều cuộc thăm dò tại Mỹ cũng cho thấy, bà Hillary rất được người dân ủng hộ để tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Thậm chí, ngay bản thân Tổng thống Barack Obama cũng nhận định, nếu bà Hillary muốn tham gia tranh cử Tổng thống vừa rồi, bà cũng có thể chiến thắng.

Tuy nhiên, về phần mình, bà Hillary chưa có quyết định nào chắc chắn về tương lai. “Hiện tại, tôi không nghiêng về chuyện ứng cử lại, nhưng tôi sẽ làm mọi đều có thể, để giới phụ nữ có thể cạnh tranh ở những cấp bậc cao nhất, không chỉ riêng ở Mỹ mà còn khắp thế giới”, bà Hillary nói.

Bà nói đùa rằng việc đầu tiên bà sẽ làm sau khi rời khỏi Washington là ngủ bù lại, sau 20 năm thiếu ngủ. “Tôi không biết nói gì thêm về việc này, nhưng tôi dự định quay lại cuộc sống bình thường, cảm nhận việc không có bất cứ lịch trình nào, thức giấc và sau đó lại ngủ tiếp khi nào mình muốn”, bà Hillary dí dỏm cho biết. Bà cũng thừa nhận: “Tôi luôn luôn làm việc hoặc học tập từ năm 13 tuổi, và bây giờ sẽ có một điều gì đó mới mẻ đang chờ đợi tôi. Thành thật mà nói, tôi không biết là tôi sẽ đón nhận điều này như thế nào”.

Sau đây là những con số gắn liền với dấu ấn của Hillary Clinton để lại:

Số giờ du hành trên máy bay: 2084,21 giờ (tương đương 86,8 ngày)

Quãng đường du hành: 956.733 dặm

Số quốc gia đã đến: 112 nước

Số ngày đi công cán: 401 ngày

Các cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới: 1.700 cuộc.

Các cuộc họp tại Nhà Trắng: 755 cuộc.

Số bữa ăn trên máy bay: 570

Số lần khiêu vũ bị quay camera: 3 lần gồm: khiêu vũ ở Malawi, Colombia và Nam phi.

Theo ABCnews, VOA, AP

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem