Chủ đề nóng

Dịch bệnh động vật ngày càng phức tạp, nhiệm vụ của ngành thú y rất nặng nề

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950 - 11/7/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Bình luận 0

Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường; Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng Lê Văn Thành.

 Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Ngành thú y là một trong số ít các ngành kỹ thuật chuyên sâu được Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo.

Kể từ khi được hình thành, ngành thú y đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển chung của ngành nông nghiệp và của đất nước.

Trong công tác quản lý chuyên ngành thú y, đã xây dựng được hệ thống văn bản pháp luật khá đồng bộ, hoàn chỉnh, phù hợp với yêu cầu, thực tiễn phát triển của đất nước và chủ động hội nhập quốc tế.

Ngành thú y đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Cục Thú y.

Ngành Thú y đã tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả trong việc đăng ký và giải quyết thủ tục kiểm dịch trên hệ thống hải quan một cửa quốc gia; góp phần giảm thiểu các thủ tục hành chính, thúc đẩy xuất, nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật và được các bộ ngành đánh giá rất cao.

Tổ chức có hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, giúp kiểm soát, ngăn chặn được nhiều loại mầm bệnh nguy hiểm xâm nhiễm vào Việt Nam như bò điên, cúm H7N9, Ebola, Nepa…

Công tác quản lý giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đã được đẩy mạnh, cả nước đã có trên 430 cơ sở giết mổ, chế biến tập trung, không để xảy ra tình trạng mất an toàn, ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc động vật...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng ghi nhận sự đóng góp của các cơ sở đào tạo về thú y đã đào tạo được các thế hệ đội ngũ cán bộ khoa học và những người làm công tác thú y sáng tâm đức, vững tay nghề, giỏi chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Với những thành tích đã đạt được, tập thể Cục Thú y vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể, cá nhân của ngành thú y được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Cục Thú y, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận những đóng góp to lớn của ngành thú y đối với sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển chung đất nước qua các thời kỳ. 

Cùng với những thành tựu nỗ lực trong suốt 70 năm qua, ngành thú y Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của đất nước, đã xây dựng được hệ thống văn bản pháp luật về thú y khá toàn diện, đầy đủ, có tính thực thi cao và hội nhập quốc tế.

Nhân kỷ niệm 70 truyền thống ngành thú y và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng và ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương các thành tích ngành đã đạt được và chỉ đạo ngành thú y cần "quyết liệt đổi mới, đoàn kết thống nhất, trách nhiệm, hiệu quả và chủ động hội nhập", đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật… đây là những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành thú y".

Tổ chức phòng, chống và kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm, bệnh truyền lây từ động vật sang người; xây dựng hơn 2.000 vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh.

 Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngành thú y đã trực tiếp hoặc tham gia tổ chức nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và hàng năm xuất khẩu với tổng kim ngạch đạt khoảng 10 tỷ USD.

 Các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được hơn 12.000 sản phẩm, đáp ứng hơn 80% nhu cầu thuốc phòng trị bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản; đã xuất khẩu thuốc thú y đi trên 40 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch hàng chục triệu USD mỗi năm.

Ngành thú y đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân ngành thú y.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, thời gian tới, sự phát triển của đất nước đặt ra yêu cầu phát triển mạnh mẽ ngành chăn nuôi, trong khi dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy hải sản đang diễn biến phức tạp.

Vì vậy nhiệm vụ của ngành thú y hết sức nặng nề, đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao cho người dân trong nước và xuất khẩu…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Ngành thú y cần tập trung nguồn lực để kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi và các loại bệnh nguy hiểm lây sang người, cùng với ngành chăn nuôi xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, để phục vụ nhu cầu trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. 

Thứ hai, tổ chức tốt công tác kiểm soát giết mổ, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh xúc tiến thương mại xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật; kiện toàn và củng cố, tăng cường năng lực hệ thống quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của luật thú y".

Lịch sử Thú y Việt Nam bắt đầu vào tháng 9/1894, khi Viện Pasteur Nha Trang được thành lập. Ngày 26/4/1956, liên Bộ Canh Nông - Nội Vụ - Tài Chính ký ban hành Nghị định số 3 LB/NĐ về hệ thống tổ chức thú y các cấp.

Năm 1966, sau nhiều năm phát triển với các tên gọi khác nhau và do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, Bộ Nông nghiệp quyết định thành lập Cục Thú y. Năm 1993, Pháp lệnh thú y lần đầu tiên ra đời, đánh dấu sự lớn mạnh vượt bậc của ngành Thú y Việt Nam.

Tháng 6/2015, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII đã thông qua Luật thú y.

Phạm Thị Thu Thủy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem