Dịch bệnh tôm

  • Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 hầu hết các thị trường đều sụt giảm, tuy nhiên nhu cầu sử dụng tôm thẻ chân trắng cỡ nhỏ tăng cao để phục vụ bán lẻ, phục vụ tại nhà.
  • Việc thả tôm nuôi đang chịu tác động lớn bởi hai yếu tố: dịch Covid-19 lan rộng và thời tiết khắc nghiệt do nắng nóng và chênh lệch nhiệt độ ngày đêm còn khá cao, khiến người nuôi chùn tay thả nuôi. Dự báo, giai đoạn từ tháng 5 tới sẽ thiếu nguồn cung nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến tôm.
  • Vào vụ nuôi, các tỉnh ven biển ĐBSCL có nhu cầu tôm giống rất lớn. Trong khi năng lực SX tôm giống tại các địa phương trong vùng chưa đủ đáp ứng, hiện có đến 90% tôm giống chủ yếu từ hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận đưa về vùng này, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.
  • Con tôm hiện đang là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực không chỉ của lĩnh vực thủy sản mà còn của cả Ngành nông nghiệp Việt Nam. Nhưng với mục tiêu xuất khẩu tôm đạt 10 tỉ USD vào năm 2025 liệu có phải quá xa vời?
  • Ngày 24.8, Sở NNPTNT Phú Yên cho biết, niên vụ năm nay đã có hơn 370/2.000ha tôm nuôi của tỉnh bị chết hàng loạt do nhiễm bệnh thân đỏ, đốm trắng và hoại tử gan tụy; tăng 210ha so năm ngoái.