Chủ đề nóng

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh

Chủ nhật, ngày 06/12/2020 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai loại pháo này hiện đang phục vụ trong biên chế của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Do có nhiều điểm lợi - hại riêng biệt, nên không một quốc gia nào từ bỏ được một trong hai loại pháo này.
Bình luận 0
Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 1.

Nòng rãnh xoắn là kiểu thiết kế được ra đời từ cách đây hàng trăm năm, thiết kế cổ điển này giúp viên đạn xoay với tốc độ cao khi ra khỏi nòng, tạo độ ổn định trong đường bay. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 2.

Không chỉ với pháo cỡ lớn, mọi loại súng cá nhân cỡ nòng nhỏ hiện nay đều sử dụng nòng có rãnh xoắn (trừ súng shotgun). Tuy kiểu thiết kế này giúp ổn định đường bay cho viên đạn nhưng nó cũng có khá nhiều nhược điểm. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 3.

Nhược điểm đầu tiên của thiết kế pháo có rãnh xoắn đó là nó tốn thời gian để gia công và đòi hỏi phải có chất lượng thép đủ tốt để đạt được tuổi thọ cao khi sử dụng. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 4.

Ngay cả khi có chất lượng thép đủ tốt, những khẩu pháo có rãnh xoắn cũng có tuổi thọ sử dụng kém hơn nhiều so với pháo nòng trơn và ngay khi các đường rãnh bị mòn đi khi sử dụng một thời gian dài, độ chính xác của khẩu pháo rãnh xoắn sẽ giảm ngay xuống rõ rệt. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 5.

Trong khi đó với pháo nòng trơn, loại pháo này mới chỉ được ra đời trong thời gian gần đây, nguyên lý hoạt động của pháo nòng trơn cực kỳ đơn giản và thay vì ổn định đường đạn bằng cách cho viên đạn xoay ngay khi rời nòng, pháo nòng trơn có cách thức khác vượt trội hơn nhiều. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 6.

Cụ thể, pháo nòng trơn sẽ chịu trách nhiệm bắn viên đạn ra ngoài, loại đạn được pháo nòng trơn sử dụng có thiết kế đặc biệt với cánh đuôi, giúp nó có thể tự xoay được sau khi rời nòng mà không cần phải dùng đến rãnh xoắn để tạo độ xoay cho viên đạn. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 7.

Pháo nòng trơn dễ chế tạo hơn khương tuyến. Tuy nhiên viên đạn của pháo nòng trơn lại đắt hơn, yêu cầu cao hơn trong quá trình sản xuất. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 8.

Ngoài ra, do đạn có chi phí sản xuát lớn nên pháo có nòng trơn sẽ chỉ được sử dụng cùng các loại đạn pháo cỡ lớn, không thể sử dụng để áp dụng vào súng bộ binh thông thường. Nguồn ảnh: Thearchive.

Điểm lợi hại của hai dòng pháo nòng trơn - nòng rãnh - Ảnh 9.

Chính vì những ưu điểm và nhược điểm nói trên, hai loại nòng pháo có rãnh và không rãnh xoắn vẫn được quân đội nhiều nước trên thế giới sử dụng song song chứ không thể từ bỏ được một trong hai loại nòng này. Nguồn ảnh: Thearchive.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem