Chủ đề nóng

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy"

Thứ hai, ngày 14/06/2021 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hạm đội hải quân Nga, những tàu chiến lớn chế tạo từ thời Liên Xô đang đóng vai trò chủ lực, chúng vẫn khiến phương Tây phải dè chừng cho dù rất cao tuổi.
Bình luận 0
Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 1.

Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng "Peter Đại đế" lớp Kirov hiện là tàu tên lửa lớn nhất thế giới (chiều dài - 250 m, chiều rộng - 25 m, chiều cao - 59 m) và là đại diện hoạt động duy nhất của Dự án 1144 Orlan, nó có phạm vi hoạt động không giới hạn.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 2.

Mục đích chính khi thiết kế chiếc Kirov là chống tàu sân bay đối phương. Do đó "Peter Đại đế" được trang bị kho vũ khí đồ sộ với trọng tâm là 20 tên lửa chống hạm tầm xa P-700 Granit, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 3.

Ngoài ra con tàu còn có vũ khí phòng không đáng gờm như hệ thống S-300F và S-300FM, mang tên lửa Kinzhal và Kortik, cũng như một nhóm tác chiến không quân gồm 2 máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 4.

Vào năm 2022, sau khi hiện đại hóa sâu, tàu tuần dương thứ hai của Dự án 1144 - Đô đốc Nakhimov sẽ trở lại hoạt động. Dự kiến con tàu sẽ nhận được tổ hợp phòng không S-400, cũng như tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon. Theo thời gian, Peter Đại đế cũng sẽ được trang bị lại.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 5.

Tuần dương hạm Moskva lớp Slava (Dự án 1164 Atlant) cũng được tạo ra để chống lại mục tiêu lớn trên bề mặt. Nó được trang bị 64 tên lửa S-300F, hệ thống phòng không tầm ngắn Osa-MA, tên lửa chống hạm P-1000 Vulcan, ống phóng ngư lôi, cũng như các bệ pháo 130 và 30 mm.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 6.

Cần nhớ lại rằng kể từ năm 2016, tàu tuần dương này đã được sửa chữa theo lịch trình, và vào tháng 9 năm nay nó bắt đầu tập trận. Nhiệm vụ của nhà sản xuất là kiểm tra tất cả các đặc tính kỹ thuật của con tàu trước chuyến đi dài ngày tiếp theo.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 7.

Năm 2015, chiếc Moskva đứng đầu lực lượng đặc nhiệm thường trực của hải quân Nga ở phía đông Biển Địa Trung Hải, nhiệm vụ chính lúc đó là yểm trợ cho cụm tác chiến của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại Syria.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 8.

Khu trục hạm Sovremenny - Dự án 956 được chế tạo với vai trò hộ tống, tiêu diệt các tàu chiến mặt nước cỡ lớn của đối phương, phiên bản hiện đại hóa của lớp tàu này đang là soái hạm của Hạm đội Baltic.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 9.

Lớp chiến hạm trên được trang bị tên lửa chống tàu siêu thanh đáng gờm P-270 Moskit, cũng như hệ thống phòng không Shtil-1 (48 tên lửa), 4 khẩu pháo nòng đôi AK-130 cỡ 130 mm mang lại khả năng yểm trợ hỏa lực đổ bộ tương đương cả tiểu đoàn pháo binh.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 10.

Stereguhchy là tàu hộ tống nối tiếp đầu tiên của Dự án 20380, nó là một phần thuộc Hạm đội Baltic. Trong những thập kỷ tới, các tàu loại này sẽ trở thành trụ cột của hải quân Nga ở khu vực biển gần, 10 chiếc đã được đóng.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 11.

Đặc điểm của chúng là tín hiệu phản xạ radar thấp, cũng như nguyên tắc module khi trang bị vũ khí. Tờ báo Mỹ đặc biệt chú ý đến hệ thống chống ngầm Paket-NK có khả năng bắn nhiều loại ngư lôi khác nhau. Bản chất đa năng của tổ hợp "làm mờ ranh giới giữa tấn công và phòng thủ".

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 12.

Mặc dù thực tế là hải quân Nga hiện chỉ có một tàu sân bay, nhưng nó cho phép nước này thể hiện sức mạnh quân sự của mình ở các khu vực khác nhau trên thế giới, theo đánh giá của National Interest.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 13.

Tàu "Đô đốc Kuznetsov" có khả năng chở một nhóm hàng không gồm 50 máy bay và trực thăng. Sự kết hợp của chúng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể, cơ sở sức mạnh nổi bật được tạo nên từ tiêm kích Su-33 và MiG-29K, cũng như trực thăng Ka-27 và Ka-29.

Điểm mặt 5 tàu chiến Liên Xô - Nga khiến NATO "lạnh gáy" - Ảnh 14.

Ngoài ra tàu sân bay còn được trang bị tên lửa mạnh mẽ, đó là lý do tại sao nó được gọi là tàu tuần dương chở máy bay. Dàn tên lửa bao gồm Granit và Kinzhal tương tự loại có trong kho vũ khí của tuần dương hạm hạt nhân "Peter Đại đế".


 

Việt Dũng (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem