Chủ đề nóng

Điểm mặt “thủ phạm” gây ra động đất liên tiếp ở Quảng Nam

Ngọc Phạm Thứ bảy, ngày 28/07/2018 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người vẫn nghĩ động đất liên tiếp xảy ra ở Quảng Nam là do tự nhiên, nhưng thực tế không phải vậy.
Bình luận 0

Tâm chấn của trận động đất mới nhất tại Quảng Nam

Vừa qua, Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, chỉ trong một ngày 26/7 đã xảy ra tới 4 trận động đất ở các huyện Nam Trà My và Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam. Các trận động đất này có độ lớn từ 2,7 đến 3,5 độ richter, độ sâu chấn tiêu từ 4,7 đến 12,2km.

Trước đó, vào ngày 17/7 cũng từng xảy ra một trận động đất có độ lớn 3,9 độ richter ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với độ sâu chấn tiêu 8,7km. Còn vào ngày 15/6 thì trận động đất 2,7 độ richter có độ sâu tâm chấn khoảng 7km, đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trao đổi với PV về nguyên nhân gây ra hàng loạt trận động đất như trên, PGS.TS. Nguyễn Hồng Phương - chuyên gia địa chấn tại Viện Vật lý địa cầu khẳng định, nguyên nhân chính gây ra 4 trận động đất ở Quảng Nam hôm 26/7 là do hoạt động của con người. Cụ thể, khi mùa mưa đến, các hồ chứa của thủy điện bắt đầu được tích nước, chính điều này đã tạo ra áp lực rất lớn tới lòng hồ và các khu vực xung quanh.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - chuyên gia địa chấn tại Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

“Khi một nhà máy thủy điện chuẩn bị đi vào hoạt động thì họ sẽ tích nước vào hồ chứa. Hồ chứa rất sâu và chứa rất nhiều nước, khi được tích nước thì cột nước có thể vào khoảng cả trăm mét. Khi đó, ứng suất nén xuống lòng hồ chứa tăng dần lên và rất là lớn, độ lớn của ứng suất sẽ quyết định tác động vào địa tầng bên dưới đáy hồ và khu vực xung quanh. Đặc biệt ở khu vực có các đứt gãy kiến tạo còn khả năng dịch chuyển như ở huyện Nam Trà My, Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam thì động đất có thể phát sinh. Đây gọi là động đất kích thích, khác với các trận động đất tự nhiên có cường độ rất mạnh như thường xảy ra ở Nhật Bản ”, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương giải thích.

Ông Phương cho biết thêm, nếu chồng bản đồ của các tâm chấn động đất ở Quảng Nam lên với nhau và xác định được nhà máy thủy điện nào gần nhất, thì có thể dự đoán nó chính là nguyên nhân gây ra động đất. Nhưng để kết luận bằng những số liệu khoa học đầy đủ nhất thì phải có thời gian và kinh phí cho các nhà địa chấn nghiên cứu thêm.

Về những thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, những trận động đất đã xảy ra có liên quan tới tác động của Mặt Trăng mỗi khi xuất hiện nhật thực hay nguyệt thực, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương khẳng định đó là thông tin không đúng.

“Động đất không liên quan tới nhật, nguyệt thực. Động đất là do lực nội sinh trong lòng Trái Đất gây ra. Trong lòng Trái Đất có những vùng có nhiệt độ lên tới 5.000 - 6.000 độ C nên nó luôn tìm cách để thoát năng lượng ra ngoài, bằng cách chui qua khẻ hở của vỏ rắn Trái Đất là các đứt gãy hoạt động”, PGS. TS. Nguyễn Hồng Phương giải thích.

“Các hiện tượng thiên văn của các hành tinh ở rất xa Trái Đất hoặc các chuyển động của chúng không thể đủ lực để gây ra các trận động đất trên Trái Đất”, ông Phương khẳng định.

4 trận động đất liên tiếp xảy ra ở Quảng Nam

4 trận động đất liên tiếp xảy ra trên địa bàn hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My (Quảng Nam) xảy ra vào sáng nay 26/7.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem