Chủ đề nóng

Điệp viên Đức lợi dụng nghề nghiệp kiếm trăm tỉ, xài siêu xe

Quang Minh – Guardian Thứ bảy, ngày 23/09/2017 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điệp viên này có cách kiếm tiền chưa từng có trong lịch sử: làm việc với tội phạm, tổ chức khủng bố để “cày” tiền.
Bình luận 0

Mauss ở phiên tòa xét xử.

Ở thời kì hoạt động mạnh mẽ nhất, Werner Mauss được ví với điệp viên trong bộ phim huyền thoại James Bond. Ông ta có rất nhiều biệt danh khác nhau, từ “Institution M”, “Người đàn ông 9 ngón” tới “Claus Mollner”. Nhiều người gọi ông là “Điệp viên 007”.

Mauss hoạt động ngầm trong 3 thập niên dưới vỏ bọc của điệp viên nhưng vẫn nhúng tay vào các hoạt động bất chính. Ông ta thậm chí còn liên lạc với khủng bố Hezbollah, bán đồ ăn cắp, giao thiệp với các băng đảng ma túy để kiếm lời.

Sau hàng chục năm lẩn trốn, cuối cùng người đàn ông 77 tuổi đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử. Rạng sáng ngày 18.9, Mauss sẽ có mặt ở phiên tòa tại thành phố Bochum, Đức vì cáo buộc trốn thuế hơn 12,3 triệu bảng Anh (khoảng 380 tỉ đồng). Số tiền này Mauss dành để ăn chơi xa hoa, đặc biệt là thỏa mãn thú chơi siêu xe và những con ngựa thuần chủng.

Mauss tạo vỏ bọc là một thương gia thích mua những chiếc xe bị đánh cắp, áo lông thú hoặc hàng hóa xa xỉ. Ông  ta cũng chỉ điểm cho cảnh sát để nhận tiền thưởng nếu được bọn tội phạm cung cấp bất kì thông tin quý giá nào. Nhà báo Stephan Lamby từng mô tả cách thức của Mauss là “dẫn dụ con mồi qua hàng loạt căn phòng tâm lý khác nhau”. Sau đó, Mauss sẽ sử dụng các thử thách trí tuệ để buộc “con mồi” phải khai ra nhiều hơn.

Từ năm 1970 tới 1996, Mauss đã chỉ điểm hoặc có liên hệ với hầu hết các vụ bắt giữ tội phạm quy mô lớn ở Tây Đức. Nhà báo Stefan Aust khẳng định Mauss nhúng tay vào vụ bắt giữ khoảng 162 trùm buôn kim cương, trộm cắp và ma túy.

Mauss khi còn trẻ.

Từ cuối năm 1980 tới 1990, Mauss nổi tiếng toàn cầu vì thương thuyết với khủng bố Hezbollah để thả các nhà tư bản công nghiệp bị bắt cóc ở Liban. Ông ta cũng từng đi bộ xuyên các cánh rừng ở Nam Mỹ để thu thập thông tin về một người Đức bị nhóm ELN bắt cóc. Sau đó, chính phủ Colombia phát hiện ra ông ta đã thương thuyết với nhóm bắt cóc để ăn chia tiền chuộc. Mauss bị xét xử, ngồi tù 9 tháng rồi được thả tự do năm 1998.

Từ số tiền kiếm được, Mauss có lối sống vương giả: đồng hồ Thụy Sĩ, áo lông thú, các khách sạn đẳng cấp, siêu xe như Porsche, Jaguar, thậm chí là một máy bay riêng. Ông ta sở hữu một khu điền trang rộng 40.000 mẫu Anh tại Đức. Bên trong khu nhà này là “Disney World thu nhỏ” với chùa chiền, vườn thú biệt lập.

Công tố viên của Đức phát hiện ra hành tung bí ẩn và hoạt động kiếm tiền bất chính của Mauss nhờ thông tin từ một ngân hàng Thụy Sĩ năm 2012 bị rò rỉ. Khi bị giải tới tòa, Mauss tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ lối sống và con đường mình đã chọn. Mauss này nói rằng từng cứu mạng Giáo hoàng Benedict XVI khỏi bị đầu độc nhờ tin tức tình báo của điệp viên Trung Quốc gửi.

Mỹ: ”Ngã ngửa” khi biết hàng xóm lâu năm là điệp viên Nga

Gia đình điệp viên Nga tạo vỏ bọc quá hoàn hảo giữa khu dân cư yên bình của Mỹ để ngày đêm gửi thông tin bí mật về...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem