Chủ đề nóng

Đô đốc Anh dự đoán "không vui" về khả năng chiến tranh Mỹ-Triều

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 10/08/2017 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đô đốc hải quân Anh mới đây đã lên tiếng nhận định về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh Mỹ-Triều Tiên thảm khốc.
Bình luận 0

Đô đốc hải quân Anh về hưu Lord West.

Trả lời trên báo Anh Daily Star, Đô đốc hải quân Anh về hưu Lord West nói Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào tình thế nguy hiểm, có nguy cơ nổ ra chiến tranh khiến “hàng triệu người chết”.

Ông West cho rằng, những tuyên bố cứng rắn từ cả Mỹ và Triều Tiên chỉ càng khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Đô đốc Anh nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân và coi đây là quân bài chiến lược để ngăn Mỹ tấn công.

Trong khi đó, Washington không cho phép Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí có thể hủy diệt thành phố Mỹ.

“Tôi tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhìn thấy những gì xảy ra với Gaddafi và Saddam. Ông Kim sở hữu vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình khỏi người Mỹ”, Đô đốc Anh nói.

Ông West nhấn mạnh: “Tôi dự đoán khả năng chiến tranh Mỹ-Triều Tiên là 50/50 trong vòng 12 tháng tới. Tỷ lệ này không làm tôi vui chút nào”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên đã hai lần thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng trước và tuyên bố đã đủ sức bắn tới Mỹ.

Theo Đô đốc Anh, bước tiếp theo của Triều Tiên có thể là phóng tên lửa đến gần đảo Guam để thị uy sức mạnh.

Nhận định về con số thương vong lên tới hàng triệu người, vị anh hùng của hải quân Anh nói: “Triều Tiên có tên lửa di động. Chúng tôi không biết chính xác rằng họ có bao nhiêu tên lửa hạt nhân hay số tên lửa này được cất giấu ở đâu”.

“Triều Tiên cũng sở hữu lực lượng pháo binh hùng hậu, đưa Seoul vào tầm ngắm. Họ cũng có quân đội đông đảo, lên tới 1,5 triệu người. Điều này càng khiến cho căng thẳng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết”, ông West trả lời trên Daily Star.

Triều Tiên đe dọa, Mỹ sẵn sàng “chiến đấu ngay tối nay”

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã có mặt tại Guam sau hành trình dài từ quê nhà, trong bối cảnh Triều Tiên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem