Chủ đề nóng

Doanh nghiệp vào cuộc lấp đầy khoảng trống nhân lực AI

Hà Thủy Thứ ba, ngày 01/12/2020 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mở phòng thí nghiệm trong các trường hay xây dựng các trung tâm AI là hai hướng đi trọng yếu để doanh nghiệp tham gia phát triển nguồn nhân lực AI.
Bình luận 0
Doanh nghiệp vào cuộc lấp đầy khoảng trống nhân lực AI

Việt Nam có khoảng 237 trường Đại học và Học viện nhưng chỉ có chưa đến 40 trường có khoa, chuyên ngành chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (AI) như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và robot, IoT, AI ứng dụng, Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu... Không chỉ hạn chế về số lượng cơ sở đào tạo mà số lượng sinh viên đầu vào của các chuyên ngành này cũng khá ít, chỉ vài chục sinh viên. Đây là những con số được các chuyên gia đưa ra thảo luận tại phiên tọa đàm "Đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo" trong khuôn khổ Diễn đàn AI4VN 2020 được tổ chức mới đây.

Theo các chuyên gia, hiện nay có hai nguồn đào tạo bổ sung nhân lực AI cho thị trường. Một là đào tạo chính quy trong các trường đại học. Nguồn đào tạo này cung cấp cho thị trường đội ngũ nhân sự AI chuyên nghiệp, có kiến thức công nghệ chuyên sâu AI. Hai là các khoá học ngắn hạn cho những người đã đi làm, có xu hướng chuyển sang ngành AI. 

Nguồn này có ưu điểm tạo ra nguồn nhân lực vừa có kiến thức chuyên ngành trong một số lĩnh vực vừa có kiến thức về AI. Cũng theo các chuyên gia, để có một kỹ sư AI giỏi cần 10 năm đào tạo, trong đó 7 năm học kiến thức trong trường và cần thêm 3 năm trải nghiệm, đào tạo thực tế tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vào cuộc lấp đầy khoảng trống nhân lực AI - Ảnh 1.

Các diễn giả tham gia phiên tọa đàm Đào tạo nguồn nhân lực AI

 Do đó, ông Ngô Đức Thành, Trưởng khoa Khoa học Máy tính, Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM, một trong những mô hình đào tạo hiệu quả là các doanh nghiệp đặt phòng thí nghiệm ngay tại trường. Tại các phòng thí nghiệm này, sinh viên và giảng viên có thể tham gia trực tiếp các dự án của doanh nghiệp mà không mất nhiều thời gian di chuyển. Các sinh viên có cơ hội trải nghiệm tác phong làm việc như đang ở môi trường của doanh nghiệp. Ông Thành cũng đề xuất thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước xây dựng các trung tâm đào tạo, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.

Với định hướng chiến lược trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới, AI được xem là một trong những lĩnh vực công nghệ mũi nhọn và trọng tâm của FPT và Tập đoàn này cũng đã và đang nỗ lực hợp tác với các trường đại học và xây dựng các trung tâm đào tạo AI lớn để góp phần lấp đầy khoảng trống nhân lực AI.

Doanh nghiệp vào cuộc lấp đầy khoảng trống nhân lực AI - Ảnh 2.

Ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc trung tâm AI Quy Nhơn, FPT Software chia sẻ tại sự kiện

 Chia sẻ tại sự kiện ông Vũ Hồng Chiên, Trung tâm AI Quy Nhơn, FPT Software (đơn vị thành viên của FPT) cho biết, từ nhiều năm nay, FPT tiên phong đào tạo AI cũng như hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học để cùng xây dựng nguồn nhân lực AI chất lượng cao cho Việt Nam. Năm 2018, Đại học FPT mở chuyên ngành đào tạo AI, đến nay đã và đang đào tạo được hơn 600 sinh viên. Năm ngoái, FPT thành lập Đại học phân hiệu AI tại Quy Nhơn với quy mô lên đến 5.200 sinh viên. Vừa qua, FPT đã trở thành đối tác chiến lược của Viện Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới – Mila, mang lại cơ hội cọ xát, nâng cao năng lực công nghệ với tầm vóc quốc tế…

Mới đây, FPT Software đã thành lập Trung tâm AI Quy Nhơn để thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng các bài toán AI thực tế doanh nghiệp, tiên phong triển khai khoa học công nghệ để góp phần đưa Quy Nhơn thành Trung tâm AI của Việt Nam và châu Á trong tương lai. AICamp là chương trình đào tạo, tuyển dụng đặc biệt trong mảng trí tuệ nhân tạo (AI). Ứng viên được chọn vào chương trình này là những sinh viên có thành tích giỏi và xuất sắc, đạt các giải thưởng về học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật từ các trường đại học khu vực Nam bộ và miền Trung – Tây Nguyên. Khi gia nhập chương trình, ứng viên sẽ được đào tạo, trải nghiệm và tham gia các dự án Data/AI thực tiễn với các đối tác hàng đầu của FPT.

AI4VN là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Sau hai năm tổ chức, sự kiện thu hút quan tâm của đông đảo các nhà chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu.... Ngày hội năm nay với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch Covid-19" đã thu hút hơn 500 người tham dự trong đó có các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước và quốc tế cùng chia sẻ những giải pháp ứng dụng AI trong phòng, chống Covid-19 và vận hành cuộc sống ở "trạng thái bình thường mới". Tại sự kiện, đại diện FPT đã tham gia phiên tọa đàm "ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính ngân hàng" và điều phối, tham gia phiên tọa đàm "Đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem