Chủ đề nóng

Độc tính gây chết người được phát hiện trong tảo có khả năng rò rỉ trong không khí

Nguyệt Giang (The Sun) Thứ hai, ngày 10/05/2021 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại tảo có độc tính lan tỏa trong không khí và đặc biệt có thể gây chết người.
Bình luận 0
Độc tính gây chết người được phát hiện trong tảo có khả năng rò rỉ trong không khí - Ảnh 1.

Tảo lục xanh có thể nguy hiểm cho con người và các loài sinh vật khác

Biến đổi khí hậu và các hoạt động canh tác được cho là đang làm thay đổi môi trường sống của tảo xanh lam tự nhiên, dẫn đến việc sinh ra một loại độc tố có thể gây chết người "một cách nhanh chóng". Đó chính là độc tố là anatoxin-a (ATX).

"ATX là một trong những chất xyanotoxins (độc tố do vi khuẩn lam tạo ra) nguy hiểm hơn cả so với những chất độc được phát hiện trong tảo trước đây ". James Sutherland - tác giả đầu tiên của nghiên cứu nhận định.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng đây là lần đầu tiên chất độc này xuất hiện trong không khí cũng như nước. Có thể nó chính là thủ phạm gây ra cái chết của một loạt sinh vật khi uống nhầm nước có chứa độc tính này.

Các nhà khoa học đã từng nghi ngờ liệu tảo thật sự có thể làm rò rỉ chất độc vào không khí hay không và đã tiến hành một thí nghiệm tại bang Massachusetts (Mỹ) để làm rõ vấn đề. Kết quả thật bất ngờ khi sau một thời gian thí nghiệm, chất độc ATX đã thật sự được tìm thấy trong không khí.

"Mọi người thường có thói quen tái tạo xung quanh khu vực hồ nước mà không thể lường trước được các mối đe dọa đang tiềm ẩn. Ao hồ là một môi trường rất thích hợp cho sự phát triển của tảo. Nếu vô tình tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải các chất độc cyanotoxins này có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe" – các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học chưa có bằng chứng về việc làm cách nào mà chất độc này lại có thể phát tán trong không khí nhưng có thể gió chính là nguyên nhân của sự việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem