Chủ đề nóng

“Donald Trump châu Á" tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines

Duy Anh Thứ năm, ngày 30/06/2016 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30.6, ông Rodrigo Duterte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 16 của Philippines thay ông Benigno Aquino, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9.5 vừa qua.
Bình luận 0

Lễ tuyên thệ diễn ra bên trong dinh Malacanang ở thủ đô Manila thay vì trước sự chứng kiến đông đảo của người dân giống như các nhà lãnh đạo trước đó của Philippines từng làm. Ông Duterte cam kết sẽ tập trung chống tội phạm trong nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của mình.

Ông Duterte, 71 tuổi, giữ chức Thị trưởng trong hơn hai thập kỷ tại thành phố Davao, trên đảo Mindanao, đã đắc cử tổng thống Philippines với sự ủng hộ của 16,6 triệu cử tri. Rodrigo Digong Duterte, người được biết đến với những phát ngôn "gây sốc" chiến dịch tranh cử tổng thống Philippines giống như ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Rodrigo Duterte. Ảnh CNN

Trong lúc vận động tranh cử, ông Rodrigo Duterte cam kết sẽ thay đổi Hiến pháp để xây dựng một chế độ liên bang cho Philippines: tản quyền về các “tiểu bang mới” để điều hành vận mệnh của 81 tỉnh hiện nay. Theo tổng thống Rodrigo Duterte chế độ hiện tại chỉ là phương tiện để thành phần chính trị gia ở Manila thay nhau chiếm giữ quyền lực: cũng từng người ấy, trong một văn phòng duy nhất, cai trị tất cả người Philippines.

Theo kế hoạch của ông Duterte, trong chế độ liên bang,  trung ương chỉ giữ những thẩm quyền cốt lõi như an ninh, quốc phòng, chính sách đối ngoại và hải quan.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, kế hoạch của ông Duterte sẽ không hề đơn giản khi thực hiện, thậm chí sẽ đặt Philippines vào những thách thức khó lường.

Từ khi đắc cử đến nay, ông Duterter chỉ về thủ đô Manila một lần và cho biết sẽ dành đa số thời gian của nhiệm kỳ sáu năm đóng đô  ở đảo Davao cách thủ đô 2.000 km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem