Chủ đề nóng

Động đất làm lùn cả đỉnh núi cao nhất thế giới Everest?

Trà My - The Guardian Thứ tư, ngày 25/01/2017 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học đang nghi ngờ trận động đất năm 2015 ở Nepal đã khiến chiều cao của đỉnh núi cao nhất thế giới giảm tới 2,5cm.
Bình luận 0

Đỉnh núi Everest có khả năng đã giảm chiều cao sau trận động đất kinh hoàng năm 2015

Theo Guardian, các nhà khoa học Ấn Độ vừa công bố sẽ đưa một đoàn thám hiểm lên đỉnh núi Everest để xác nhận giả thuyết cho rằng trận động đất năm 2015 ở Nepal có thể khiến đỉnh núi cao nhất thế giới co lại.

Trận động đất 7,8 độ richter giết chết hàng ngàn người và định hình lại cảnh quan trên toàn quốc gia Nepal.

Hình ảnh và số liệu vệ tinh cho thấy trận động đất đã giảm chiều cao của Everest từ khoảng vài mm đến 2,5 cm. Chiều cao chính thức của đỉnh núi này, đo bởi Ấn Độ và Nepal, là 8.848m.

Nhưng những nghi ngờ gần đây về chiều cao của Everest đã khiến cơ quan trắc địa của Ấn Độ phải tìm hiểu cho chắc chắn, theo Swarna Subba Rao, giám đốc nhân viên trắc địa Ấn Độ.

Rao cho biết ông sẽ điều một nhóm lên đỉnh ngọn núi. Trong đó có 3 hoặc 4 nhân viên của cơ quan trắc địa, những người “có thể chất phù hợp, đủ điều kiện và sức khỏe để đi". Những người còn lại là người leo núi chuyên nghiệp, ông nói.

Ấn Độ chuẩn bị cử một nhóm nhân viên trắc địa và người leo núi lên đỉnh Everest để đo lại chiều cao chính xác của đỉnh núi

Họ sẽ dành khoảng hai giờ trên đỉnh núi, đủ thời gian để đo dữ liệu GPS về khoảng cách giữa tọa độ nơi họ đang đứng và vệ tinh đang quay ở trên. Dữ liệu chính xác từng cm sẽ được xử lý trong khoảng hai tuần.

Để kiểm tra chéo, họ cũng sẽ đo chiều cao theo cách cũ được gọi là “đo tam giác”, cách nhà trắc địa George Everest, cựu giám đốc cơ quan trắc địa Ấn Độ, sử dụng để đo chiều cao của Everest trong những năm 1850.

Rao cho biết cuộc thám hiểm sẽ có sự nguy hiểm ở mức bình thường nhưng rất nhiều người tình nguyện tham gia. "Rủi ro được bù đắp bằng sự ghi nhận," ông nói. "Họ sẽ được công nhận là đã leo lên đỉnh núi."

Cuộc thám hiểm sẽ tốn khoảng 700.000 USD (khoảng 15,9 tỷ đồng) và được tiến hành cùng chính phủ Nepal. Về thời gian, ông Rao cho biết nó sẽ diễn ra khi mọi điều kiện và nhân lực sẵn sàng. "Chúng tôi đang chuẩn bị nhân lực, huấn luyện họ về leo núi”, ông nói.

Chiều cao mới của đỉnh Everest có thể được sử dụng để hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong tương lai, Rao nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem