Chủ đề nóng

Đồng Nai cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để sớm đẩy lùi dịch Covid-19

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 24/07/2021 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị trực tuyến, Đồng Nai đã cam kết sẽ yêu cầu địa phương trong toàn tỉnh, người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Bình luận 0

Đêm 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với lãnh đạo 21 tỉnh, thành phố phía Nam và Nam Trung Bộ trong đó có tỉnh Đồng Nai về các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng Nai cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để sớm đẩy lùi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính Phủ chủ trì hội nghị trực tuyến (Ảnh chụp từ màn hình trực tuyến)

Tại hội nghị trực tuyến, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Cao Tiến Dũng cho biết, tính đến chiều 23/7, Đồng Nai đã có 2.038 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 6 ca tử vong, chủ yếu là những người có bệnh nền.

Về năng lực điều trị của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo, các khu cách ly F1 của tỉnh hiện có khả năng tiếp nhận khoảng 17.000 người còn nơi điều trị cho F0 là 4.000 giường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồng Nai đã chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp nhận quản lý theo dõi các đối tượng F1, còn điều trị các trường hợp F0 do Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện chịu trách nhiệm.

Đến nay, các điểm cách ly và các bệnh viện còn có thể tiếp nhận các ca F1 và F0 nên Đồng Nai chưa thực hiện các ly các ca F1, F0 tại nhà. Tuy nhiên, tỉnh cũng sẵn sàng cho các phương án này nếu số trường hợp F0 và F1 tiếp tục tăng cao, vượt quá khả năng tiếp nhận.

Đồng Nai cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để sớm đẩy lùi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đồng Nai sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm Chỉ thị 16. Ảnh: Nha Mẫn

Đối với tình hình lây nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp, ông Dũng cho hay, đến nay toàn tỉnh Đồng Nai đã có đến 18/31 khu công nghiệp có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng số doanh nghiệp có công nhân bị mắc mắc Covid-19 chưa phải là nhiều. Hiện toàn tỉnh đã có 1.019 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương châm 3 tại chỗ.

Về công tác phòng, chống dịch ở khu dân cư, Đồng Nai đang tiếp tục truy vết đưa các trường hợp F0 và F1 ra khỏi địa bàn khu dân cư, hạn chế dịch bệnh lây lan rộng thêm, đồng thời bảo vệ các vùng xanh (vùng chưa xuất hiện dịch).

Đồng Nai cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để sớm đẩy lùi dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Công an nhắc nhở, xử lý người vi phạm tại phường Trảng Dài, TP.Biên Hoà trong những ngày phong toả. Ảnh: Nha Mẫn

Ông Dũng nói rằng những ngày tới, Đồng Nai sẽ siết mạnh công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm chỉ đạo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Trong quá trình hiện hiện, sẽ cương quyết và sẵn sàng khởi tố hình sự nếu có trường hợp chống đối, cản trở lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ chỉ đạo làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời tiến hành nhanh tiêm vaccine cho người dân.

"Đồng Nai đã có trên 2.000 ca dương tính với Covid-19, trong trường hợp tăng lên 5.000 thì tỉnh sẽ xin Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và vật tư y tế. Đối với máy thở phục vụ điều trị, đến nay Đồng Nai đang tiến hành mua sắm máy thở, nhưng thị trường rất khan hiếm, do đó mong Bộ Y tế hỗ trợ giới thiệu nguồn cung cấp để tỉnh có thể chủ động mua sắm, sẵn sàng cho công tác điều trị", ông Dũng kiến nghị.

Trước những đề xuất, trình bày từ các tỉnh, thành trong đó có Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương cần tập trung phòng chống dịch Covid-19. Quan tâm đến vaccine để sớm nhất có thể tiêm chủng cho toàn địa phương. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan quy định cụ thể, rõ ràng về tiêu chuẩn, quy trình, điều kiện để được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vaccine, bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước,…

Đồng Nai: Sẽ xử lý hình sự các trường hợp cố tình vi phạm Chỉ thị 16 nhiều lần

Trước việc Đồng Nai bị phê bình về giãn cách theo Chỉ thị 16 chưa nghiêm, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Cao Tiến Dũng đã ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chấn chỉnh các hoạt động trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm về giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người theo quy định. Thực hiện cưỡng chế, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị chỉ đạo, triển khai lực lượng chức năng tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc thực hiện giãn cách xã hội. Đối với cá nhân cố tình vi phạm, đủ yếu tố cấu thành vi phạm pháp luật hình sự thì xử lý ngay để đảm bảo sự nghiêm minh, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương tiếp tục hướng dẫn cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem