Chủ đề nóng

Đồng Nai: Triệt để thực hiện giãn cách, tính tới phương án đưa công nhân về quê

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 29/07/2021 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, nhiều chuỗi lây nhiễm mới phát sinh từ các nhà trọ có đông công nhân sinh sống nên ngành y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giãn cách tại các nhà trọ và có thể tính phương án đưa công nhân về quê.
Bình luận 0

Sáng 29/7, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết, hiện tình hình dịch Covid-19 tại địa phương đang diễn biến phức tạp. Trong ngày tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm bệnh mới thông qua xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại vùng phong toả, nhà trọ, khu dân cư và doanh nghiệp.

Đồng Nai: Thực hiện giãn cách, đảm bảo an toàn trong các khu nhà trọ và lên phương án đưa công nhân về quê - Ảnh 1.

Đồng Nai tiếp tục sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân trong khu vực phong toả (Ảnh: Nha Mẫn)

Ông Vũ nhấn mạnh: "Ngành y tế đã khoanh vùng, dập tắt được các chuỗi lây nhiễm liên quan đến các chợ và một số doanh nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó lại tiếp tục phát sinh thêm các chuỗi lây nhiễm mới trong doanh nghiệp, nhà trọ ở những khu vực nhiều khu công nghiệp như huyện Nhơn Trạch và TP.Biên Hoà. Chúng tôi hi vọng người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm việc giãn cách và phong toả để sớm dập dịch".

Cũng theo ông Vũ, hiện tại có một số doanh nghiệp dù đã thực hiện "3 tại chỗ" nhưng vẫn xuất hiện các nguồn lây nhiễm. Vì vậy Đồng Nai đã đề nghị nhiều doanh nghiệp nâng cấp thực hiện "4 tại chỗ" để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất.

Đồng Nai: Thực hiện giãn cách, đảm bảo an toàn trong các khu nhà trọ và lên phương án đưa công nhân về quê - Ảnh 2.

Tiếp tục lên phương án giãn cách khu nhà trọ có đông công nhân (Ảnh: Nha Mẫn)

"Thông qua test nhanh sàng lọc tiếp tục phát hiện nhiều ca nhiễm bệnh mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Hiện nay nguồn lây nhiễm cộng đồng đã khá phức tạp, lan rộng, khó khăn trong việc kiểm soát. Vì vậy chúng tôi cũng đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác truy vết, sàng lọc để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng", ông Vũ nói thêm.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai cho biết, hiện nay cần tập trung đánh giá nguyên nhân của tình trạng xuất hiện nhiều chùm ca dương tính với SARS-CoV-2 trong các doanh nghiệp đã thực hiện phương án hoạt động bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Phải tăng cường tầm soát phát hiện sớm các chuỗi lây nhiễm ở trong khu nhà trọ công nhân.

Đồng Nai: Thực hiện giãn cách, đảm bảo an toàn trong các khu nhà trọ và lên phương án đưa công nhân về quê - Ảnh 3.

Ngành y tế phải len lỏi khắp nơi để làm nhiệm vụ (Ảnh: Nha Mẫn)

"Chúng tôi nghĩ các địa phương cần phối hợp cùng ngành y tế xây dựng phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các khu nhà trọ. Đặc biệt các nhà trọ chật hẹp, mật độ người cao, cần xem xét giãn cách sang nơi ở mới, hoặc hỗ trợ đưa công nhân về quê để hạn chế việc lây nhiễm chéo", lãnh đạo CDC Đồng Nai cho biết.

Được biết, trong ngày Đồng Nai ghi nhận thêm 349 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 54 ca sàng lọc và 295 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Như vậy tổng số ca nhiễm bệnh tại Đồng Nai trong đợt dịch thứ 4 là 3.586 ca.

Gần 3.000 trường hợp bị xử phạt vì vi phạm Chỉ thị 16

Ngày 29/7 Công an TP.Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, tính đến nay, công an các địa phương trên toàn thành phố đã lập biên bản đối với gần 3.000 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 và xử phạt với số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Trong đó, 20 tổ tuần tra lưu động cũng đã lập hồ sơ xử lý hơn 1.200 trường hợp, lập biên bản xử phạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là ra đường khi không thực sự cần thiết với hơn 1.700 trường hợp, hơn 380 trường hợp lỗi vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định, hơn 320 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, 160 trường hợp không giữ khoảng cách an toàn,…

Địa phương lập hồ sơ xử lý nhiều nhất là phường Trảng Dài với hơn 400 trường hợp vi phạm, số tiền xử phạt gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, một số phường như: Tam Hiệp, Long Bình, Bửu Long…, lực lượng công an cũng đã lập hồ sơ xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm các lỗi tương tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem