Chủ đề nóng

Đồng Nai xin chi 890 tỷ đồng hỗ trợ nhân viên y tế với kỳ vọng tăng 25% số bác sỹ/vạn dân

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 09/12/2022 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Đồng Nai kỳ vọng đến năm 2025 sẽ có 10 bác sỹ/1 vạn dân nên hiện tại đang đưa ra nhiều phương án, chính sách để hỗ trợ nhân viên y tế tại địa phương.
Bình luận 0

Hỗ trợ nhân viên y tế để đạt được kỳ vọng 10 bác sỹ/1 vạn dân năm 2025

Ngày 9/12 HĐND tỉnh Đồng Nai đã khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tại kỳ họp lần này sẽ xem xét các vấn đề gồm báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp HĐND thứ 8; thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế năm 2023.

Đồng Nai xin hỗ trợ nhân viên y tế với kỳ vọng đến 2025 sẽ có 10 bác sỹ/1 vạn dân - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Đồng Nai căng mình làm nhiệm vụ giai đoạn Covid-19. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước HĐND, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã trình lên HĐND tỉnh tờ trình dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ nguồn nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025.

Theo lãnh đạo tỉnh, Đồng Nai là địa phương có 3,2 triệu dân, nhiều năm qua công tác chăm sóc sức khoẻ của người dân được quan tâm. Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho bà con nhân dân. 

Do đó Đồng Nai mong muốn thu hút hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế để tương lai gần và tăng số bác sỹ lên, phục vụ tốt hơn cho người dân.

Cụ thể, để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y tế ổn định nguồn nhân lực, góp phần thực hiện đạt mục tiêu 10 bác sỹ/vạn dân vào năm 2025. Hiện tại, tỷ lệ này tại địa phương là 7,5 bác sỹ/vạn dân.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, việc trình HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ viên chức, nhân viên ngành y tế tỉnh Đồng Nai là cần thiết trong giai đoạn này.

Đồng Nai xin hỗ trợ nhân viên y tế với kỳ vọng đến 2025 sẽ có 10 bác sỹ/1 vạn dân - Ảnh 2.

Hiện nay, nhiều nhân viên y tế tại bệnh viện công đang nghỉ việc ồ ạt. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cụ thể các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ hàng tháng (bao gồm công chức, viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng; nghỉ thai sản; nghỉ ốm theo đúng quy định).

Trường hợp người được hỗ trợ quy định tại nhiều chính sách khác nhau với mức hỗ trợ khác nhau theo Nghị quyết của HĐND tỉnh thì chỉ được hỗ trợ tại một chính sách với mức hỗ trợ cao nhất. 

Mức hỗ trợ được xây dựng theo 6 mức gồm 4 triệu/tháng, 3 triệu/tháng, 2,5 triệu/tháng, 2 triệu/tháng, 1,5 triệu và 1 triệu/tháng.

Theo đó ngành y tế sẽ căn cứ trên cơ sở trình độ của đội ngũ nhân lực ngành y tế, ưu tiên đối với những đơn vị y tế có tính chất đặc thù, nhiều khó khăn trong việc thu hút và tuyển dụng và điều kiện, môi trường làm việc để đưa ra mức hỗ trợ phù hợp.

Ngoài ra, mức hỗ trợ nhân viên y tế khu phố thuộc các phường và thị trấn là 500.000 đồng/người/tháng. Dự kiến kinh phí thực hiện giai đoạn 2023-2025 là gần 890 tỷ đồng.

360 nhân viên y tế nghỉ việc vì lương thấp

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết năm 2022, toàn ngành y tế công của tỉnh Đồng Nai đã có khoảng trên 360 nhân viên y tế xin nghỉ việc và đang có xu hướng tiếp tục tăng nếu không có các giải pháp kịp thời để giữ chân nhân viên y tế.

Số nhân viên nghỉ việc xảy ra tại các cơ sở y tế ở cả ba tuyến tỉnh, huyện và xã. Về nguyên nhân chính do thu nhập thấp, không bảo đảm đời sống. Ngoài ra, qua đợt dịch Covid-19, nhiều nhân viên y tế làm việc với cường độ cao, áp lực kéo dài nên muốn nghỉ việc.

Đáng nói, số lượng nhân viên y tế nghỉ việc nhiều, nhưng việc tuyển dụng để bổ sung khó thực hiện được. Thậm chí, không chỉ bác sĩ mà cả điều dưỡng, hộ sinh và nhân viên kỹ thuật y hiện nay cũng không có để tuyển dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem