Chủ đề nóng

Đồng rúp khủng hoảng, TQ “chìa tay” với Nga

Thứ ba, ngày 23/12/2014 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng có những biện pháp giúp đỡ nếu cần thiết để cứu nước Nga ra khỏi cuộc khủng hoảng đồng rúp hiện nay.
Bình luận 0

Ngày 22/12, đồng rúp của Nga đã bắt đầu tăng giá một chút so với tình trạng sụt giảm giá trị thê thảm hồi tuần trước, khi 77 rúp chỉ đổi được 1 USD, đẩy nền kinh tế Nga đến gần với bờ vực khủng hoảng và khiến chính phủ lẫn Ngân hàng Trung ương Nga phải có những biện pháp quyết liệt để ra tay cứu vãn.

Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Nga Igor Shuvalov cho hay ông hy vọng rằng đồng rúp của Nga sẽ tiếp tục đà tăng giá như hiện nay và ông phản đối các biện pháp kiểm soát tiền tệ như một cách để đối phó với cuộc khủng hoảng đồng rúp.

Đồng rúp có dấu hiệu hồi phục nhẹ sau các biện pháp quyết liệt của Nga

Trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang hứng chịu những khó khăn to lớn do giá dầu sụt giảm và lệnh cấm vận của phương Tây, Trung Quốc đã ngỏ ý sẵn sàng chìa tay giúp đỡ Nga vượt qua khủng hoảng nếu cần thiết.

Ngày 22/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Nga vượt qua cuộc khủng hoảng đồng rúp, nhưng ông tin rằng Nga sẽ đủ “khôn ngoan” để khắc phục các vấn đề kinh tế hiện nay.

Ông Vương Nghị tuyên bố: “Nếu phía Nga cần, chúng tôi sẽ đưa ra sự hỗ trợ cần thiết trong khả năng của mình”, tuy nhiên ông không đưa ra bất cứ chi tiết nào về sự hỗ trợ đó.

Đồng rúp bắt đầu có dấu hiệu hồi phục sau khi Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố hồi tuần trước rằng Moscow hoàn toàn có thể khắc phục cuộc khủng hoảng. Ngân hàng Trung ương Nga cũng ban hành một loạt biện pháp tài chính tiền tệ, trong khi Bộ Tài chính tuyên bố đã bán ra khoảng 7 tỉ USD để hỗ trợ đồng rúp.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái)

Ông Ulrich Leuchtmann, chuyên gia tiền tệ tại Commerzbank nhận định: “Việc Bộ Tài chính bán ra 7 tỉ USD dự trữ để can thiệp rõ ràng đã giúp đồng rúp hồi phục”.

Trong khi đó, chính phủ Nga tuyên bố họ sẽ bơm 30 tỉ rúp (525 triệu USD) để giải cứu ngân hàng Trust Bank khỏi nguy cơ phá sản.

Trong thời gian gần đây, Nga và Trung Quốc đang ngày càng xích lại gần nhau hơn trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt là từ khi Nga bị phương Tây cấm vận, cô lập vì các diễn biến của cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Hiện Trung Quốc cũng rất quan tâm đến việc ổn định đồng rúp trong bối cảnh cả hai nước đều nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch quốc tế. Hồi tháng Mười, Trung Quốc và Nga đã ký một thỏa thuận trao đổi tiền tệ trong vòng 3 năm trị giá tới 24,1 tỉ USD.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố thỏa thuận trao đổi tiền tệ này vẫn được thực hiện bất chấp sự “lao dốc” của đồng rúp, và khẳng định rằng nền kinh tế của Nga và Trung Quốc có thể bù trừ rất lớn cho nhau. Hiện Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu tài nguyên cực lớn của Nga, trong đó có dầu mỏ.
Trí Dũng (Theo DW)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem