Đồng Tháp: Trồng đu đủ Nhật làm kiểng, nhiều người hỏi có còn bán không!
Đồng Tháp: Trồng đu đủ Nhật làm kiểng, nhiều người hỏi có còn bán không!
Thứ sáu, ngày 08/05/2020 20:00 PM (GMT+7)
Nông dân Trần Bá Chuốt ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đã trồng thành công giống đu đủ Nhật, và đưa cây đu đủ Nhật lên chậu làm kiểng. Năm 2019, sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng đu đủ Nhật và cách chăm bón, ông đã mua 100 cây đu đủ giống Nhật ở Bến Tre về trồng.
Theo ông Trần Bá Chuốt, đu đủ Nhật là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết nên từ khi trồng, chăm sóc từ 6 - 7 tháng là đu đủ cho thu hoạch.
Khi trái đu đủ Nhật chín có màu vàng như đu đủ ta, ruột màu vàng cam, có vị ngọt mặn nhẹ, thơm; lá đu đủ Nhật xanh, cọng lá màu tím.
Để cây đu đủ Nhật cho trái to đều, đạt năng suất cao nên tỉa bớt trái lúc còn nhỏ. Bán trái đu đủ Nhật với giá 10.000 đồng/kg, ông Trần Bá Chuốt thu về 30 triệu đồng.
Tính từ lần đu đủ Nhật ra trái đầu tiên, khoảng sau 2 tháng, ông Bá Chuốt lại thu hoạch những lứa trái tiếp theo.
Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây đu đủ Nhật mang lại rất khả quan, nên ông Chuốt làm thêm mô hình trồng đu đủ Nhật trong chậu để phục vụ thú chơi kiểng.
Nhờ đu đủ Nhật có mẫu mã đẹp, giá trị dinh dưỡng cao nên được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra, đu đủ Nhật ít bị sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian cho trái kéo dài.
Mô hình trồng đu đủ Nhật này của ông Trần Bá Chuốt ở tỉnh Đồng Tháp đã được nhiều người đến tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm và áp dụng trồng.
Với cách làm khoa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, trái hoàn toàn chín tự nhiên nên đu đủ Nhật sẽ là nguồn sản phẩm sạch cung cấp ra thị trường, giúp người tiêu dùng an tâm.
Mô hình trồng đu đủ giống Nhật đã và đang thành công của ông Trần Bá Chuốt đã góp phần làm đa dạng cây trồng ở huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), giúp cho bà con nông dân có thêm sự chọn lựa tìm hướng đi thích hợp.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.