Chủ đề nóng

Đủ chiêu trò kiếm chác từ "ngày tận thế"

Thứ sáu, ngày 14/12/2012 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa đầy 10 hôm nữa là đến ngày kết thúc của thế giới như niềm tin của một số người vào cách lý giải lịch Maya. Có những kẻ đang lợi dụng việc này để bán đồ kiếm chác.
Bình luận 0

Thực tế, thế giới từng hàng chục lần lên cơn sốt “ngày tận thế”, nhưng rốt cục Trái đất vẫn nguyên vẹn.

Tuần qua, tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sáu người bị bắt vì tội bán bùa viết trên giấy đỏ mà họ cho là có thể bảo vệ khách hàng khỏi thảm họa ngày 21.12 tới.

Bốn người khác ở tỉnh này bị tạm giam vì tội “gây rối trật tự công cộng”, cụ thể là dọa dẫm người đi đường về ngày tận thế sắp đến.

Bốn người này phát quả chà là và óc chó cho người đi đường, rồi kêu gọi họ ký, ghi họ tên và số điện thoại vào “sổ sinh mệnh” để có thể sống qua khỏi ngày tận thế.

Trong khi đó, một số người tự tìm cách thoát thân. Một nông dân ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), ông Liu Qiyuan, bắt đầu đóng một con thuyền hình cầu giống như thuyền của Noah với sức chứa 30 người.

Một doanh nhân tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) tên là Yang Zongfu nhận được 21 đặt hàng thuyền cứu nạn kiểu Noah, chiếc đắt nhất giá 5 triệu nhân dân tệ (gần 17 tỷ đồng).

Một số công ty, bệnh viện ở Trung Quốc thông báo cho nhân viên nghỉ làm hai ngày 20 và 21.12, nhân dịp “tận thế”.

Một bộ phận người dân ở nhiều nước trên thế giới cũng có cách đối phó tương tự, thậm chí có người bi quan đến mức tự tử, để tránh cái chết đau đớn vào ngày diệt vong.

Trên thế giới, nhiều người từng lo sợ, thậm chí hoảng loạn vì mù quáng tin vào ngày tận thế. Hội chứng “Ngày đen tối của New England” xảy ra tại Mỹ ngày 19.5.1780. Vì hôm đó giữa ban ngày mà trời tối om (có thể khói do cháy rừng kết hợp sương mù), nên nhiều người nói rằng, thế giới sắp diệt vong.

Chính khách Abraham Davenport đề nghị đốt nến để các nhà làm luật tiếp tục họp. Ông nói: Nếu đó không phải là ngày tận thế thì vẫn còn nhiều việc phải làm. “Nếu đó thực sự là ngày phán quyết thì tôi muốn sau này người ta tìm thấy xác tôi trong khi đang làm nhiệm vụ”.

Năm 1499, nhiều người Đức tin vào dự đoán của chiêm tinh gia Johannes Stoeffler rằng, Trái đất diệt vong trong trận đại hồng thủy ngày 20.2.1524. Bá tước Đức von Iggleheim bỏ tiền đóng tàu lớn giống như Noah.

“Ngày tận thế” đến mà không có gì xảy ra, nhiều người chế nhạo ông Iggleheim. Bất ngờ, trời mưa to, nhiều người trèo lên thuyền, nhưng bá tước Iggleheim không cho, nên bị ném đá đến chết.

Sau đó, nhà chiêm tinh Stoeffler nói rằng, ông tính nhầm, ngày tận thế phải rơi vào năm 1528…

Dưới góc độ khoa học, Trái đất có thể gặp nạn nếu bị sao chổi hoặc tiểu hành tinh va quệt. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi hành tinh nhỏ mang số hiệu 1999 RQ36 được dự báo va vào Trái đất năm 2170.

Sao chổi Halley từng được dự đoán va vào Trái đất năm 1910, và sau khi báo New York Times (Mỹ) đăng ý kiến của một nhà khoa học rằng khí độc từ đuôi sao chổi sẽ hủy hoại mọi sự sống, người dân đổ xô mua không khí đóng chai và thuốc “sao chổi”.

Theo Tiền Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem