Chủ đề nóng

Đưa bonsai lên sân thượng, nông dân phố làm “lý lịch” cho linh sam

Trần Cửu Long Thứ ba, ngày 06/08/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Như thú cưng phương Tây, những gốc linh sam bonsai của lão nông đất Sài thành này đều có “lý lịch” từ khi mới đem về tạo dáng đến khi cơ bản thành phẩm bằng hình ảnh và clip sống động.
Bình luận 0

Trên sân thượng rộng hơn 100m2 dùng để trồng linh sam, lão nông Thắng “đổ” (Trần Thắng, quận Tân Phú, TP.HCM) dành hẳn khoảng trống rộng 4m2 làm phòng studio với mục đích làm “lý lịch” cho cây kiểng. Căn phòng "dã chiến" này được trang bị máy quay, máy chụp hình, phông màn, tấm hắt sáng… Theo lão nông Thắng “đổ”, để làm “lý lịch” cho cây kiểng, ông đã cất công, bỏ thời gian đi học chụp hình, quay phim. “Rất kỳ công để cho linh sam lý lịch”, ông chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, ông Thắng “đổ” cho biết, hơn 15 năm trước, ông đã ý thức việc phải làm “lý lịch” cho cây kiểng. “Tôi làm không phải chủ ý để nâng giá bán cây, mà muốn trải nghiệm quá trình cây phát triển để chia sẻ với nông dân”, ông thổ lộ.  Nên ngay từ lúc mua hay bứng linh sam, ông Thắng “đổ” đã cho chụp hình, ghi clip.

Cứ mỗi khi tạo dáng, chỉnh sửa cây, ông lại cho ghi hình, quay phim. Hành này động cứ lặp đi, lặp lại như thế suốt nhiều năm cho đến khi cây cơ bản hoàn thành. Ảnh. Một cây linh sam bonsai 6 năm trước và hiện nay.

Theo lão nông Thắng “đổ”, khác với nhiều người nuôi cây kiểng thấy lời là bán, ông nuôi cây từ khi là cây phôi đến khi cơ bản ra sản phẩm. Chính vì thế, ông có cơ hội để làm “lý lịch” cho cây. “Bình thường nhìn một sản phẩm cây kiểng không nhiều người có cảm xúc, và thấy đó là một tác phẩm kỳ công của nghệ nhân, nhưng với cây có “lý lịch” quá trình hình thành bằng hình ảnh hay clip thì mới thấy hết giá trị của nó”, ông bộc bạch với phóng viên DANVIET.VN.

Tất cả những “lý lịch” của linh sam, ông Thắng “đổ” đưa lên trang facebook của mình để giới thiệu đến những ai quan tâm.

Trong hơn 100 gốc linh sam trên sân thượng, rất nhiều cây đã được ông Thắng “đổ” làm “lý lịch”, có những gốc “không phải để bán”. “Rất đơn giản nếu ai muốn truy xuất nguồn gốc linh sam của tôi”, ông Thắng “đổ” cười vui.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem