Chủ đề nóng

Đưa “món ăn tinh thần” đến nông dân

Hoàng My (thực hiện) Thứ tư, ngày 17/12/2014 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với NTNN ngày 16.12, đại diện địa phương chủ nhà Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc 2018 - ông Âu Xuân Đôn - Phó Giám đốc  Sở VHTTDL An Giang  khẳng định việc đăng cai đại hội có ý nghĩa đặc biệt, mang tới “món ăn tinh thần” cho nông dân tỉnh nhà nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.
Bình luận 0

Việc tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc 2018 có ý nghĩa ra sao đối với người nông dân An Giang nói riêng, các tỉnh ĐBSCL nói chung?

- Đại hội TDTT sẽ tạo ra lực đẩy rất mạnh cho các hoạt động TDTT quần chúng, nâng cao chất lượng và số người tập luyện TDTT thường xuyên lên 33% dân số, số gia đình tham gia thể thao thường xuyên đạt 25% số hộ vào năm 2020. Hơn cả, Đại hội TDTT toàn quốc sẽ đáp ứng được nhu cầu thư dãn, có ý nghĩa như một “món ăn tinh thần” đối với người nông dân vốn quanh năm vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Đối với phong trào xây dựng nông thôn mới của ĐBSCL thì đây cũng chính là cơ hội lớn.


Tới đây, Đại hội TDTT toàn quốc sẽ hạn chế số nội dung mà 1 VĐV được đăng ký thi đấu (ảnh minh họa: VĐV thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh giành 4HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII).    M.H
Bên cạnh đó, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII là cơ hội để kích thích nhu cầu sản xuất hàng hóa, dịch vụ phục vụ tập luyện và thi đấu thể thao, đồng thời quảng bá các hoạt động du lịch, thu hút du khách đến với các địa danh lịch sử - văn hóa thuộc vùng ĐBSCL và miền Tây Nam Bộ.

 

An Giang đã chuẩn bị những gì để xin đăng cai tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII?

- Từ tháng 7.2012, UBND tỉnh An Giang đã có nghị quyết về việc sẵn sàng đăng cai đại hội. Bởi năm 2018 cả nước và tỉnh An Giang sẽ tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Chúng tôi đã có khoảng thời gian rất dài để chuẩn bị tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc một cách khoa học, bài bản với vốn đầu tư tiết kiệm nhất có thể.

Cơ sở vật chất TDTT của An Giang đã và đang từng bước được đầu tư. Hiện toàn tỉnh có 1.538 sân bãi thể thao các loại, trong đó trường năng khiếu thể thao có 4 nhà tập, 4 sân quần vợt, 1 sân bóng đá, 1 hồ bơi 50m đủ điều kiện tổ chức các giải thi đấu cấp quốc gia. Ở cấp huyện, năm 2011 đã xây dựng xong nhà thi đấu (NTĐ) huyện Tịnh Biên có sức chứa 1.000 chỗ. Vừa qua, An Giang mới xây dựng xong 3 NTĐ có sức chứa 1.500 chỗ ngồi tại TP.Long Xuyên, huyện Chợ Mới, huyện Thoại Sơn và đang thi công xây dựng NTĐ huyện An Phú. Chúng tôi cũng chuẩn bị khởi công xây dựng NTĐ đa năng có sức chứa 3.000 chỗ tại Trường Đại học An Giang. Ngoài ra, một số trường phổ thông trong tỉnh có nhà tập và thi đấu đủ khả năng phục vụ tập luyện và thi đấu một số môn như: Vovinam, võ cổ truyền, wushu, pencak silat, kick-boxing, karatedo, thể dục thể hình, billiard-snooker…

Búng Bình Thiên - hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây Nam Bộ đủ điều kiện tổ chức các môn canoeing, rowing và đua thuyền truyền thống. Sân vận động An Giang tại TP.Long Xuyên với sức chứa 20.000 chỗ ngồi sẽ được cải tạo, nâng cấp với 8 đường chạy và sân thi đấu các môn ném, đẩy, nhảy cao và nhảy xa... Như vậy, An Giang có thể đáp ứng cùng một thời điểm có thể tổ chức 20-22 môn thể thao trong chương trình đại hội.

Vậy còn lực lượng của thể thao An Giang thế nào thưa ông?

- Hiện nay, tỉnh An Giang có gần 1.300 cán bộ, HLV và giáo viên chuyên trách TDTT, phần lớn đều có trình độ đại học và cao đẳng. Đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, trọng tài của An Giang được đào tạo cơ bản, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tổ chức các giải thi đấu lớn của khu vực, quốc gia và quốc tế, nhất là các giải xe đạp, bóng đá, điền kinh, thể dục thể hình, các môn võ... Chúng tôi đủ nhân lực để vận hành Đại hội TDTT toàn quốc.

Về lực lượng VĐV, chúng tôi cũng đã có chiến lược mục tiêu, chọn lựa các môn thể thao trọng điểm để phát triển. Thực tế chứng minh là An Giang đã đứng thứ 6 tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014, và chắc chắn vươn lên tốp 5 sau 4 năm nữa. Chắc chắn tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018, tiểu ban chuyên môn sẽ phải họp để có sự thay đổi trong điều lệ, hạn chế số nội dung mà 1 VĐV được đăng ký thi đấu, tạo điều kiện cho các VĐV trẻ có cơ hội thể hiện, phát triển.

Xin cảm ơn ông!

  Tối 16.12, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 đã bế mạc tại Nam Định. Hà Nội đoạt ngôi nhất toàn đoàn với 422 huy chương (167 HCV, 118 HCB, 137 HCĐ); xếp thứ 2 là TP.HCM (124, 103, 104); thứ 3 là Quân đội (75, 54, 91).

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem