Chủ đề nóng

Dược Lâm Đồng lỗ liền 3 quý, vì sao Nguyễn Kim vẫn quyết “thâu tóm”?

Nguyên Phương Thứ năm, ngày 08/11/2018 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Dược Lâm Đồng có quý liên tiếp kinh doanh thua lỗ, nguồn thu từ bất động sản cao và sở hữu trong tay nhiều bất động sản, quyền sử dụng bất động sản. Đây chính là mục đích nhắm đến của Nguyễn Kim khi muốn thâu tóm Dược Lâm Đồng.
Bình luận 0

Nguyễn Kim hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, bán buôn máy móc, thiết bị phụ tùng. (Ảnh minh họa)

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim vừa chào mua công khai 2,1 triệu cổ phiếu, tương ứng với 27,14% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của CTCP Dược Lâm Đồng - Ladophar (HNX: LDP)

Trước khi chào mua, Nguyễn Kim nắm giữ khoảng 1,9 triệu cp, ứng với tỷ lệ nắm giữ 24% LDP. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, Nguyễn Kim sẽ sở hữu gần 4 triệu cổ phiếu LDP, nâng tỷ lệ sở hữu lên đến 51,14%.

Với việc chào mua này, Nguyễn Kim muốn tăng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài tại LDP. Dự kiến sau khi thực hiện chào mua, Nguyễn Kim sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực kinh doanh chính của LDP là sản xuất đông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế và xuất nhập khẩu thuốc, dược liệu.

Trước đó, tháng 10.2017, Nguyễn Kim đã công bố quyết định chào mua công khai hơn 2,12 triệu cổ phiếu LDP mà SCIC chào bán trong khoảng thời gian từ ngày 25.10 đến ngày 25.11, và dự kiến hoàn tất vào 10.12. Mức giá tối đa mà Nguyễn Kim sẵn sàng mua là 32.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, giao dịch cuối cùng đã không diễn ra. SCIC cũng không thông báo về nguyên nhân dẫn đến việc giao dịch không thành công.

Dược Lâm Đồng thua lỗ 3 quý liên tiếp, cổ phiếu về đáy 2 năm

Có một điều dễ nhận thấy đối với các nhà đầu tư quan tâm tới cổ phần của từ khi lên sàn năm 2010 đến cuối năm 2017, Dược Lâm Đồng chưa hề báo lỗ. Song 3 quý liên tiếp của năm 2018, Dược Lâm Đồng đều báo lỗ.

Cụ thể, quý II.2018, Dược Lâm Đồng ghi nhận lỗ quý thứ 2 liên tiếp do chí phí giá vốn, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh.

Cụ thể, Dược Lâm Đồng báo lỗ 4,7 tỷ đồng trong quý II.2018, đánh dấu quý lỗ thứ 2 liên tiếp sau nhiều năm chưa hề lỗ kể từ khi lên sàn năm 2010. Tổng lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 lên đến 6,2 tỷ đồng trong khi năm 2018 Ladophar đặt mục tiêu lãi trước thuế đến 29 tỷ đồng. 

Dược Lâm Đồng đã lỗ 3 quý liên tiếp trong năm 2018. (Ảnh minh họa)

Tới quý III.2018, Dược Lâm Đồng ghi nhận 119 tý đồng doanh thu thuần, giảm 27% so với cùng kì. Đồng thời, các khoản chi phí như chi phí tài chính, quản lí doanh nghiệp, chi phí bán hàng tăng đáng kể. Kết quả, công ty lỗ sau thuế hơn 3 tỷ đồng trong khi cùng kì lãi gần 6 tỉ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần công ty đạt 329 tỉ đồng, giảm 22%. Lỗ sau thuế tăng lên hơn 9 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30.9.2018, Dược Lâm Đồng có hơn 276 tỷ đồng tổng tài sản, tổng nợ phải trả vượt 180 tỉ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu khoảng 1,8 lần. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 3 tỷ đồng.

Trên TTCK, cổ phiếu LDP cũng giảm mạnh từ vùng giá 31.000 đồng/cổ phiếu xuống mức 20.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay, tương ứng mức giảm 41%. Đây cũng là mức giá thấp nhất của cổ phiếu LDP trong vòng hơn 2 năm trở lại đây.

Dược Lâm Đồng có gì trong tay?

Hiện tại, bên cạnh hoạt động mua, bán thuốc, dược liệu, mỹ phẩm, vật tư, thiết bị y tế. Dược Lâm Đồng còn tham gia kinh doanh khá nhiều ngành nghề khác như dịch vụ lưu trú ngắn ngày; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử sử dụng hoặc đi thuê; bán buôn thực phẩm...

Ngành nghề kinh doanh chính của Dược Lâm Đồng là mua, bán thuốc, dược liệu, mỹ phẩm, vật tư, thiết bị y tế (Ảnh: I.T)

Trong kỳ kế toán của mình, Dược Lâm Đồng vẫn đều đặn ghi nhận các khoản thu nhập từ cho thuê bất động sản đầu tư và chi phí hoạt động kinh doanh trực tiếp của các bất động sản đầu tư tạo thu nhập cho thuê.

Điển hình là tại báo cáo tài chính giữa niên độ năm 2018, Dược Lâm Đồng ghi nhận 393,6 triệu đồng thu nhập từ cho thuê bất động sản đầu tư và 44,76 triệu đồng chi phí từ hoạt động kinh doanh trực tiếp của các bất động sản đầu tư. Hai con số kể trên trong báo cáo tài chính giữa niên độ năm 2017 là 174,85 triệu đồng và 44,76 triệu đồng.

Dù không ghi nhận chi tiết từng khoản doanh thu và chi phí từ các bất động sản, đầu tư. Song báo cáo tài chính quý III.2018 của Dược Lâm Đồng cho biết doanh nghiệp đang ghi nhận các TSCĐ vô hình là đất tại Hòa Ninh, Bảo Lâm, Đức Trọng, Cát Tiên, Lâm Hà. Giá trị ghi nhận được tính theo tiền mua đất và thuế trước bạ.

Cụ thể, nguyên giá TSCĐ vô hình là BĐS đầu tư của Dược Lâm Đồng là 2,703 tỷ đồng, giá trị còn lại của TSCĐ tới cuối kỳ kế toán là 1,632 tỷ đồng.

Những thương vụ mua thâu dóm DN và đất công của Nguyễn Kim

Về phía Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, công ty được thành lập đầu năm 2007 do ông Nguyễn Văn Kim là người đại diện theo pháp luật và là Chủ tịch HĐQT. Công ty này hiện có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, trụ sở chính tại số 198 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP HCM. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, bán buôn máy móc, thiết bị phụ tùng.

Theo xu hướng của thị trường, khi các doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị điện máy đình đám lần lượt tấn công vào thị trường dược phẩm và phân phối dược phẩm với tham vọng định hình lại thị trường.

Trong đó, Thế Giới Di Động thâu tóm toàn bộ chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang, Công ty bán lẻ Kỹ thuật số FPT cũng đã đầu tư vào nhà thuốc Long Châu, Digiworld đã triển khai việc bán một số sản phẩm chức năng. Còn Nguyễn Kim đã tiến hành mua cổ phần của Dược Lâm Đồng từ cách đây nhiều năm.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt giữa Nguyễn Kim và các doanh nghiệp kể trên là trong ít năm qua, Nguyễn Kim thường có mặt trong các dự án bất động sản trải dài khắp từ Bắc vào Nam, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước từ giai đoạn sớm, được chỉ định thầu, hay là nhà đầu tư duy nhất tham gia đấu giá đầu tư dự án.

Tháng 1.2018, dự án Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh TP. HCM số 2 Phan Đình Giót, Q. Tân Bình, TP. HCM được chính thức khởi công. Đây là dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 3.643m2, trước đây là rạp chiếu phim Tân Sơn Nhất, nằm ngay góc đường Phan Đình Giót và Phổ Quang, nhìn ra công viên Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình. Nguyễn Kim được giới thiệu là 1 trong 2 chủ đầu tư của dự án này, chủ đầu tư còn lại là Viện Phim Việt Nam.

Dự án Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh TP. HCM là một trong nhiều dự án bất động sản có nguồn gốc tài sản công mà Nguyễn Kim tham gia với vai trò là chủ đầu tư.

Dự án tại khu đất số 132 Bến Vân Đồn (diện tích 7.886 m2) được Vinafood II chỉ định cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm đối tác liên doanh, liên kết (Ảnh: I.T)

Gần đây nhất, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Theo đó, Vinafood 2 chủ yếu chỉ định cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim - Nguyễn Kim Group làm đối tác liên doanh, liên kết các dự án như: Khu đất số 132 Bến Vân Đồn (diện tích 7.886 m2), khu đất số 561 Kinh Dương Vương (diện tích 56.443 m2) nhưng tất cả các dự án chỉ định cho công ty đều không được thực hiện mà đang dừng hoặc đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác.

Trong đó, dự án tại số 132 Bến Vân Đồn đã chuyển nhượng cho Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt; Dự án tại số 561 Kinh Dương Vương đã chuyển chủ đầu tư từ ngày 25.11.2014 đến nay chưa triển khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem