Chủ đề nóng

FED tăng lãi suất

Thứ năm, ngày 28/07/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 27/7 tiếp tục nâng mức lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm trong nỗ lực kiểm soát lạm phát giá cả đang bóp nghẹt các gia đình Mỹ.
Bình luận 0

Trong cuộc bỏ phiếu có sự đồng thuận 100%, khác với quyết định hồi tháng 6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan quyết định chính sách của FED - đã tăng lãi suất cho vay cơ bản lên mức 2,25-2,5%. Mức lãi suất này từng gần bằng 0 vào đầu năm.

Đây là lần tăng 0,75 điểm phần trăm thứ hai liên tiếp và là lần nâng lãi suất thứ tư trong năm nay, AFP đưa tin.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương của Mỹ có hành động mạnh để hạ nhiệt mức lạm phát tăng cao nhất trong hơn 4 thập kỷ mà không làm gián đoạn nền kinh tế lớn nhất thế giới.

FED tăng lãi suất - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: AFP.

Tuy FED lưu ý dấu hiệu nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, cơ quan này vẫn có các tín hiệu cho thấy sẽ tiếp tục tăng chi phí đi vay. Chủ tịch FED, ông Jerome Powell, đã tỏ rõ thái độ rằng lãi suất cơ bản hoàn toàn có thể được nâng thêm một lần nữa với mức cao hơn.

“Lạm phát ở mức quá cao”, ông Powell nói với phóng viên. Ông cho biết FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới khi có chứng cứ chắc rằng lạm phát đang quay đầu trở lại mục tiêu 2%. Một “lần tăng lớn bất thường nữa có thể sẽ trở nên phù hợp” trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, ông Powell nói.

Ông nhấn mạnh các ngân hàng trung ương của Mỹ “sẽ không ngần ngại đưa ra động thái mạnh hơn những gì chúng tôi đã làm hôm nay” nếu có căn cứ.

Các nhà kinh tế học cho biết đây là chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất của FED kể từ những năm 1980, khi tình trạng lạm phát đình trệ (stagflation) làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.

Phố Wall dường như rất hứng khởi trước bình luận của ông Powell. Toàn bộ ba chỉ số thị trường chứng khoán lớn, bao gồm Dow Jones, đã tăng mạnh.Quốc Đạt (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem