Chủ đề nóng

G20 tán đồng kế hoạch cải tổ IMF

Chủ nhật, ngày 24/10/2010 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 23-10, các bộ trưởng tài chính đến từ các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã đạt được đồng thuận về cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại thành phố Gyeongji, Hàn Quốc.
Bình luận 0

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã nhất trí trao lại hai ghế trong Ban giám đốc IMF cho các nước đang phát triển, trong khi Tây Âu sẽ mất đi hai vị trí quan trọng này.

Các bộ trưởng tài chính G20 nhóm họp tại Gyeongji, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ nắm giữ phần lớn quyền phủ quyết trước những quyết định quan trọng. Những quyết sách này đòi hỏi 85% phiếu bầu, trong khi Washington nắm giữ 17% theo hệ thống bầu cử của IMF.

Phía Hàn Quốc cho biết, hội nghị các bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận về cải cách quy chế hành chính. Ông này nhấn mạnh quá trình phê duyệt diễn ra thuận lợi và hầu như không có bất cứ bất đồng nào.

Trong khuôn khổ các cuộc hội đàm ở Gyeongji, các bộ trưởng đã đi đến thống nhất chuyển sang mô hình tiền tệ định hướng thị trường.

Trung Quốc hiện là nước chịu nhiều áp lực nhất từ các bên do thực hiện ghìm giá tiền tệ để duy trì ưu thế cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, không có thời gian biểu cho một sự thay đổi, Bắc Kinh vẫn duy trì lập trương bấy lâu. Họ tuyên bố sẽ cải cách chính sách tiền tệ nhưng theo một “lộ trình dần dần”. 

Theo BBC 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem