Chủ đề nóng

Gần 26.000 tỷ đồng đầu tư vào nông nghiệp Thái Bình

Trần Quang Thứ bảy, ngày 08/04/2017 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8.4, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ NNPTNT đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Đông đảo cộng đồng doanh nghiệp đã đến tham dự hội nghị này. Ngay tại hội nghị, UBND tỉnh Thái Bình đã trao các quyết định cho 33 dự án với tổng số vốn đăng ký lên đến 25.658 tỷ đồng với 7.127ha diện tích đất thuê.
Bình luận 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Quang

Được biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và nông nghiệp, nông thôn quy mô lớn. Hội nghị là cơ hội để tỉnh Thái Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhằm thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài tỉnh và quốc tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Nhiều dự án nông nghiệp khủng

Cũng tại hội nghị lần này, tỉnh Thái Bình đã trao các quyết định cho 33 dự án với tổng số vốn đăng ký lên đến 25.658 tỷ đồng với hơn 7.127ha diện tích đất thuê; trong đó trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với số vốn đăng ký trên 2.016 tỷ đồng; trao quyết định chấp thuận nghiên cứu dự án đầu tư cho 19 dự án với số vốn đăng ký 20.925 tỷ đồng, chủ yếu để sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng cao, nuôi trồng thủy hải sản…

Trong số này, có các dự án lớn như dự án trồng lúa chất lượng cao, khu nuôi trồng thủy sản, hải sản kết hợp dịch vụ sinh thái tại huyện Tiền Hải do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO) đầu tư với số vốn 1.200 tỷ đồng…

Cùng với đó, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án BT, BOT về xây dựng công trình đường giao thông với số vốn đăng ký 2.717 tỷ đồng. Trong số các dự án này có 5 dự án đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Dự án công nghiệp hóa nông nghiệp và vận hành chuỗi khép kín sản xuất, thu hoạch, chế biến, vận chuyển, phân phối các sản phẩm nông nghiệp tại 2.000ha diện tích đất thuộc huyện Quỳnh Phụ của Liên doanh Tập đoàn THACO phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời  đầu tư với vốn đầu tư 7.800 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng của Tập đoàn TH

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Diên–Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, để  xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, mang bản sắc riêng, Thái Bình đã vạch ra 5 hướng đột phá chiến lược và 3 giải pháp trọng tâm thực hiện hóa mục tiêu trên.

“Một trong 5 hướng đột phá đó là phải xây dựng và nhân rộng bằng được những mô hình sản xuất nông nghiệp giá trị cao trên các vùng sinh thái. Thực tế, ở Thái Bình đã bước đầu hình thành các vùng chuyên canh các cây trồng giá trị cao, các vùng luân canh nhiều vụ có giá trị sản xuất lên tới 300 – 500 triệu đồng/năm, thậm chí trên 1 tỷ đồng/năm/ha. Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung xây dựng, hình thành các điểm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kể cả trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản. Việc áp dụng công nghệ cao sẽ đòi hỏi suất đầu tư rất lớn, năng lực con người phải rất tốt để quản lý và làm chủ được công nghệ trong khi ở Thái Bình hạn chế về nguồn lực đầu tư” – ông Diên nhấn mạnh.

Chia sẻ về bí quyết trong tích tụ đất đai, ông Diên cho hay: “Thái Bình có hướng đi riêng trong tích tụ đất đai để không vi phạm luật pháp hiện hành nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư và mong mỏi của người dân. Cả hệ thống chính trị tập trung vào việc vận động người dân tự nguyện uỷ quyền quản lý sử dụng đất nông nghiệp của mình cho chính quyền xã. Trên cơ sở đó, xã sẽ đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất với thời hạn từ 20 - 30 năm trở lên. Đơn giá thuê đất được tính bằng địa tô chênh lệch của mỗi vùng sinh thái”.

“Do thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có công tác tuyên truyền đến nay người dân trên toàn tỉnh đã chấp thuận cho thuê khoảng 10.000ha đất canh tác lúa và lúa xen màu. Chỉ chờ có doanh nghiệp đầu tư, chúng tôi sẽ kết nối để họ thuê đất thuận lợi. Hy vọng rằng, những mô hình tổ chức sản xuất hiệu quả của doanh nghiệp chính là đầu tàu để kéo toàn ngành nông nghiệp của Thái Bình phát triển mạnh mẽ” -  ông Diên khẳng định.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên ký kết văn bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư nông nghiệp.

Thủ tướng: Thái Bình có nhiều sáng tạo trong tích tụ đất đai

Là doanh nghiệp nghiệp lớn mới khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau, củ, quả hữu cơ và lúa chất lượng cao với quy mô đầu tư khoảng 3.500ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.500 tỷ đồng ở huyện Vũ Thư (Thái Bình). Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết, Thái Bình là một trong những tỉnh có cách làm rất sáng tạo trong việc tích tụ ruộng đất cũng như kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã giúp cho các doanh nghiệp đâu tư vào rất yên tâm và hưởng lợi.

“Trong thời gian tới, TH sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào phát triển nông nghiệp cao vào tỉnh Thái Bình với hướng đi cụ thể của chúng tôi sẽ thực hiện thêm dự án trồng khoai tây chất lượng cao và xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ khoai tây phục vụ trong nước và xuất khẩu với vốn đầu tư 500 tỷ đồng ở tỉnh này” – bà Thái Hương chia sẻ.

Hàng loạt doanh nghiệp đã cđược tỉnh Thái Bình trao các quyết định cho các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh này với tổng số vốn cam kết lên tới gần 26.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành quả mà tỉnh Thái Bình đã đạt được trong việc mở rộng hạn điền, tích tụ đất đai kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển công nghệ cao. “Nhờ cách làm lấy chính quyền đứng ra thuê đất của nông dân, trong mở rộng hạn điền, tích tụ đất đai Thái Bình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển công nghệ cao. Bằng chứng là đến nay Thái Bình đã tích tụ được trên 5.000ha và kêu gọi được nhiều doanh nghiệp vào đâu tư các dự án lớn trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Đây là cách làm rất sáng tạo mang tính đột phá cần các tỉnh trong cả nước nghiên cứu, học tập và nhân rộng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nói về tâm nhìn của tỉnh Thái Bình trong tương lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Thái Bình cần phấn đấu trở thành tỉnh tiên phong cho sự đổi mới, giàu có dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh, hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao và công nghiệp dịch vụ phục vụ nông nghiệp trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có của tỉnh. Trong đó, tỉnh Thái Bình cần đầu tư phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm, chế biến sâu tạo ra các sản phẩm có giá trị cao và trở thành thương hiệu quốc gia đại diện tiêu biểu cho nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế”.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Thái Bình phải tiếp tục tập trung, rà soát hoàn thiện quy hoạch với tầm nhìn chiến lược dài hạn. Bên cạnh đó tỉnh cần xác định rõ tiềm năng, lợi thế định hướng phát triển trước mắt và lâu dài, nhất là trong nông nghiệp trên cơ sở lợi thế so sánh gắn chặt với từng vùng sinh thái.

Thủ tướng cho rằng sự tham dự, ý kiến của doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp chưa từng làm nông nghiệp như Ô tô Trường Hải tại Hội nghị hôm nay đều thể hiện tình cảm, sự tâm huyết với nông nghiệp, nông thôn mà Thủ tướng nhìn nhận “có tâm huyết thì mới sáng tạo được, có quyết tâm thì mới thành công được”. Điều đó cũng thể hiện tinh thần doanh nhân Việt Nam, tinh thần khởi nghiệp bền bỉ, sâu sắc, nhạy bén, hay nói cách khác, doanh nghiệp, người nông dân đã bắt đầu sát cánh, tin tưởng vào quyết tâm của Chính phủ để đưa nông nghiệp Việt Nam đổi mới, đi lên.

Việc doanh nghiệp không có truyền thống làm nông nghiệp nhưng lại sang làm nông nghiệp không hề mâu thuẫn và đáng khuyến khích bởi chúng ta cần sử dụng tư duy quản trị mới trong nông nghiệp, cần những bàn tay, khối óc với tư duy trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để đưa nông nghiệp, nông thôn tiến lên.

Cần nhiều cánh én làm nên "mùa xuân nông nghiệp"

Thủ tướng cho rằng, năm 2016 là năm tai ương dồn dập giáng xuống người nông dân, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Nhưng điều ngoạn mục là trong khó khăn như thế, ngành nông nghiệp xuất khẩu hơn 32 tỷ USD, xuất siêu 7,5 tỷ USD. Điều này chứng tỏ tiềm năng nông nghiệp rất lớn. Nhưng bên cạnh đó, Thủ tướng nhìn nhận tiềm năng đó vẫn chưa được khơi dậy hết và vì vậy, Hội nghị hôm nay là nhằm khởi dậy tiềm năng này.

“Có một điều làm tôi hết sức phấn khởi và cảm động. Đó là bất chấp diễn biến bất cập, tất cả các hội nghị nông nghiệp mà tôi và một số đồng chí lãnh đạo khác cùng chủ trì có không khí vô cùng sôi nổi, lạc quan, khí thế hừng hực, từ Hội nghị gặp mặt các nhà làm nông nghiệp công nghệ cao của CLB Nông nghiệp công nghệ cao, Hội nghị lúa gạo ở An Giang gần đây cho đến Hội nghị chuyên đề về con tôm ở Cà Mau, rồi những chuyến đi Tây Nguyên, bàn về nông nghiệp công nghệ cao ở Hà Nam hay như hội nghị xúc tiến đầu tư lần đầu tiên chuyên đề về nông nghiệp hôm nay ở Thái Bình”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem