Chủ đề nóng

Giá lợn hơi giảm sâu, nông hộ lỗ nặng, doanh nghiệp nói vẫn ổn

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 10/08/2021 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, do giá thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao, trong khi giá gia cầm đang giảm sâu, gà đến lứa chưa thể xuất chuồng để vào lứa mới nên nguồn cung có thể thiếu hụt trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc tái đàn gà rất nhanh nên cũng sẽ không ảnh hưởng lớn.
Bình luận 0

Giá lợn hơi, giá gia cầm giảm sâu, giá trứng tăng mạnh

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 3,22 triệu tấn tấn, trong đó sản lượng thịt gia cầm hơi đạt 932.200 tấn, tăng 6,1%; sản lượng trứng gia cầm đạt 8,4 tỷ quả, tăng 5%;

Tính đến thời điểm 1/7/2021 tổng đàn gia cầm trên 518 triệu con, trong đó gà trên 409 triệu con (gần 80% gà nuôi thịt, trên 20% gà đẻ trứng, có khoảng 23% gà thịt công nghiệp lông trắng; thủy cầm gần 109 triệu con, trong đó gần 70% là nuôi thịt).

Dự kiến năm 2021 tổng sản lượng thịt cả nước đạt khoảng 5,8 triệu tấn, trong đó thịt gia cầm khoảng trên 1,5 triệu tấn, trứng gia cầm khoảng 16 tỷ quả. 

"Với sản lượng như vậy hoàn toàn chủ động được nguồn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định

Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá lợn hơi tại miền Bắc giảm 9.000–10.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 55.000-57.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên cũng giảm khoảng 8.000-9.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 55.000-60.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi khu vực miền Nam giảm khoảng 6.000 – 9.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg. 

Giá các sản phẩm gia cầm giảm từ 1.000 - 18.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, giá trứng gà lại tăng 200 – 500 đồng/quả, dao động ở mức 1.600 – 2.100 đồng/quả. 

Với mức giá lợn hơi, giá gia cầm như hiện nay, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã, chăn nuôi nông hộ gặp nhiều khó khăn, thua lỗ lớn.

Tuy nhiên, với những doanh nghiệp chăn nuôi khép kín thì mức giá lợn hơi như vậy vẫn tạm ổn. Theo ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco, công ty có 3.000 con lợn, mặc dù giá có giảm (hiện giá lợn hơi 55.000 - 57.000 đồng/kg) nhưng vẫn chấp nhận được do công ty chủ động được thức ăn. 

Đối với trứng, hiện mỗi ngày Dabaco cung cấp cho thị trường 800.000 quả. Theo ông So, giá trứng vừa qua tăng đột biến là có 2 lý do. Một là, đàn gà đẻ giảm, hai là người dân có xu hướng tích trữ khi giãn cách xã hội.

Đại diện Công ty Ba Huân cho biết, dù giá trứng trên thị trường tăng cao những doanh nghiệp vẫn giữ giá để bình ổn.

Giá lợn hơi giảm sâu, nông hộ lỗ nặng, doanh nghiệp nói vẫn ổn - Ảnh 1.

Giá lợn hơi đang giảm sâu nhưng nếu chăn nuôi theo người nông dân sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Trong ảnh: Trang trại chăn nuôi lợn của Tập đoàn Mavin. Ảnh: Vũ Mưa.

Giá lợn hơi giảm, nông dân sản xuất theo chuỗi sẽ có lợi

Cần sớm gỡ khó trong lưu thông là kiến nghị của phần lớn doanh nghiệp tại buổi làm việc trực tuyến với một số hiệp hội, doanh nghiệp lớn về cung ứng, xuất khẩu thực phẩm thịt.

"Trong giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp chỉ cần tháo gỡ lưu thông hàng hoá. Doanh nghiệp chúng tôi làm theo chuỗi, phòng dịch rất nghiêm ngặt nên không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chỉ lo vấn đề vận chuyển"  - ông So nói.

Bà Phạm Hồng Mai, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Thiên Vương, một số chốt kiểm soát dịch hoạt động quá cứng nhắc, chưa tạo điều kiện hỗ trợ cho các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng đông lạnh lưu thông nhanh chóng

Chưa nhất quán quan điểm thực thi giữa các ban ngành với các điểm chốt kiểm soát dịch dẫn đến nhiều điểm chốt gây khó dễ cho doanh nghiệp khi đi làm và giao hàng cho các điểm phân phối.

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh, cũng thừa nhận một thực tế, một số địa phương yêu cầu lái xe phải có xét nghiệm Covid-19, một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do vậy các phương tiện ra vào gây khó khăn cho quá trình vận chuyển, xuất nhập và lưu thông hàng hóa.

Nguy cơ thiếu thịt gia cầm cuối năm, Bộ NNPTNT nói gì? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp đều kiến nghị Bộ NNPTNT có ý kiến để các địa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến phân phối, lưu thông được hàng. Bởi phải lưu thông được thì mới giải phóng được hàng của bà con nông dân. 

Nhiều doanh nghiệp cho biết, địa phương quy định phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 có hiệu lực trong vòng 3 ngày, không kể chi phí ăn uống nghỉ ngơi, riêng chi phí test, sát khuẩn, quần áo bảo hộ… doanh nghiệp đã tốn 10 triệu đồng/ngày.

Để đảm bảo giá bán cho nông dân, các doanh nghiệp cũng đề xuất Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đẩy mạnh tuyên truyền về chuỗi sản xuất để bà con tham gia. 

Bởi có những nơi giá gà xuống còn 5.000 đồng/kg, giá lợn hơi dưới 50.000 đồng/kg nhưng nếu vào chuỗi thì giá sẽ ổn định hơn.

Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong lưu thông, vận chuyển, kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương từ tỉnh xuống đến thôn, bản song song với công tác phòng chống dịch cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa, để tránh đứt gãy các chuỗi sản xuất và cung ứng trong chăn nuôi.

Thứ trưởng đề nghị ngành chăn nuôi theo dõi sát diễn biến về nguồn cung, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước và trên thế giới, có biện pháp chỉ đạo kịp thời tránh để tình trạng tăng đột biến về giá và không đảm bảo về chất lượng thức ăn chăn nuôi. 

Tăng cường giám sát quản lý chất lượng vật tư lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là kiểm soát an toàn thực phẩm. 

Phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan tiến hành xử lý các vụ việc vi phạm về chất lượng giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi… 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, mọi kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được Bộ NNPTNT tổng hợp, đề xuất lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem