Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam: Bức tranh đa sắc màu, giàu sức sống về tam nông

Đức Thịnh Thứ hai, ngày 11/12/2023 18:53 PM (GMT+7)
Đó là một trong những nhấn mạnh của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023, tối ngày 10/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Bình luận 0

Tối ngày 10/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023.

Tới dự và chỉ đạo Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam 2023 có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Lương Quốc Đoàn – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN; đồng chí Hà Thị Nga – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 Bức tranh đa sắc màu, giàu sức sống về tam nông - Ảnh 1.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Lương Quốc Đoàn – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN trao giải nhất cho nhóm tác giả Trần Văn Quang - Nguyễn Quỳnh đến từ Báo NTNN. Ảnh: V.N

Dự lễ trao giải còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội; các đồng chí Thường trực T.Ư Hội, lãnh đạo các ban, đơn vị T.Ư Hội; đại diện cán bộ, hội viên nông dân các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học và các nhóm tác giả đoạt giải.

Sức lan tỏa mạnh mẽ từ 2.700 tác phẩm

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023 (dành cho thể loại viết trên báo in và báo điện tử) do T.Ư Hội NDVN chủ trì cùng Ban Tuyên giáo T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.

Phát biểu tại Lễ trao giải, thay mặt Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, đồng chí Lương Quốc Đoàn đã trân trọng gửi lời cảm ơn tới đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; các vị đại biểu, khách quý; cảm ơn lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng hành, phối hợp chỉ đạo tổ chức thành công giải; cảm ơn các nhà báo, các cơ quan thông tấn báo chí đã tích cực hưởng ứng và gửi bài dự thi, cảm ơn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – đơn vị đồng tổ chức – tài trợ chính cho Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023. Đồng thời, chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đã đạt được các giải thưởng quan trọng hôm nay.

Sau tiết mục nghệ thuật đặc sắc, Ban Tổ chức đã tiến hành trao 10 giải Chuyên đề, 10 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất cho cho các tác giả chuyên và không chuyên. Trong đó, loạt bài "Trục trặc chuyển đổi số nông nghiệp" của nhóm tác giả Trần Văn Quang - Nguyễn Thị Quỳnh ở đơn vị Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt đã xuất sắc đoạt giải Nhất.

 Bức tranh đa sắc màu, giàu sức sống về tam nông - Ảnh 2.

Giao lưu cùng đại diện Ban giám khảo, nhà tài trợ và tác giả. Ảnh: V.N

Dấu ấn tác nghiệp lớn, quá ấn tượng!

"Điều tôi cảm nhận rõ nhất khi tham gia chấm Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần đầu được tổ chức, đó là: Dấu ấn tác nghiệp quá lớn, quá ấn tượng. Tôi như đọc thấy không chỉ sự tâm huyết, trăn trở mà còn có cả mồ hôi, nước mắt của người viết nhỏ xuống từng trang giấy. Họ viết thật quá, đúng quá và xúc động quá".

Giám khảo Hoàng Trọng Thủy - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn mới

Không gian mới phản ánh các vấn đề nóng

"Giải báo chí đã mở ra không gian mới để Báo Nghệ An giới thiệu, đưa các vấn đề nóng về tam nông đến với các cấp lãnh đạo, quản lý, cũng như đối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư về nông nghiệp và đại biểu dân cử, từ đó cùng tháo gỡ các vấn đề thực tiễn đặt ra. Với những tỉnh nông nghiệp có vị trí quan trọng như Nghệ An và với các nhà báo "thâm canh" sâu về lĩnh vực tam nông thì đây thực sự là sân chơi vô cùng bổ ích".

Ông Ngô Đức Kiên -

Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Tham gia giao lưu tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam, Nhà văn Đinh Văn Chinh chia sẻ: Giải báo chí đã đem đến một cái nhìn, phản ánh rất tiêu biểu cho trình độ và đời sống người nông dân Việt Nam hiện nay. Qua tên của giải báo chí, của từng tác phẩm được trao giải, chúng ta chắc sẽ hình dung ra đời sống của người nông dân và trình độ sản xuất nông nghiệp, nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam đang rất khởi sắc.

Các tác phẩm tham gia Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông thôn, nông dân Việt Nam không chỉ ca ngợi, mà còn đặt ra các vấn đề, những quan điểm, những lo nghĩ, trăn trở của nền nông nghiệp Việt Nam. Chẳng hạn như Loạt bài "Cuộc chiến" bảo vệ giun đất của nhà báo Trà My – Báo Phú Thọ viết về những người đi kích giun đất, họ tiêu diệt giun đất, làm khô cằn đất đai. Nhưng chúng ta chưa có điều khoản nào bảo vệ cho đất. Khi đọc bài của tác giả Trà My sẽ thấy được những yêu cầu rất nghiêm túc đặt ra đối với việc bảo vệ giun đất - loài thiên địch làm giàu cho đất này".

Diễn đàn cho các nhà báo viết về tam nông

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo chấm giải, là những chuyên gia nông nghiệp, nhà báo uy tín trong lĩnh vực tam nông, các tác phẩm tham dự giải phong phú về số lượng, đa dạng về thể loại, sáng tạo về phong cách trình bày. Các bài viết, tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại, từ: Chính luận, phản ánh, phóng sự đến phản biện được đăng tải trên loại hình báo in và báo điện tử. Trong đó, các chủ đề về nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tập thể, xây dựng nông thôn mới, gương nông dân Việt Nam xuất sắc… được nhiều nhà báo, tác giả tập trung viết nhất.

Là 1 trong 7 giám khảo tham gia chấm giải báo chí, ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao việc T.Ư Hội NDVN phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam rất có ý nghĩa trong bối cảnh Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII đã và đang đi vào cuộc sống. 

Giám khảo Hồ Xuân Hùng nhấn mạnh: "Đã rất lâu tôi mới lại có dịp tham gia chấm một giải báo chí về tam nông mà thu hút tới hơn 100 cơ quan báo chí trong cả nước gửi bài dự thi với hơn 2.700 tác phẩm, những con số trên đủ để thấy sự hưởng ứng của các nhà báo trên cả nước là rất lớn.

Với tư cách là thành viên Hội đồng giám khảo, tôi thấy giải này quá chất lượng, trong tổng số hơn 2.700 bài dự thi chỉ chọn là 55 bài vào vòng chung khảo và tất cả đều là những bài viết rất chất lượng. Càng đọc tôi càng cảm nhận rõ hơn tâm huyết của đội ngũ phóng viên, nhà báo viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hội đồng giám khảo đã phải làm việc hết sức căng thẳng.

Bản thân tôi đọc đi đọc lại các bài, bật mí với các bạn là bài đoạt giải Nhất chúng tôi chấm rất kỹ, rất sâu. Tất cả các thành viên trong Hội đồng giám khảo đều "lật đi lật lại" tác phẩm này".

Nhà báo Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt, Trưởng Ban Tổ chức giải cho biết, điểm khác biệt lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là giải lần đầu tiên được tổ chức, mang tính bao quát, toàn diện về cả 3 lĩnh vực, đó là: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là giải báo chí toàn quốc đầu tiên dành cho những nhà báo trong lĩnh vực tam nông.

"Trên cơ sở thành công và sức lan toả của giải lần đầu tiên được tổ chức, Ban Tổ chức xin được phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2024 với nhiều đổi mới về thể lệ, nâng cấp về quy mô, giá trị giải thưởng.

Theo đó, giải được tổ chức trên quy mô toàn quốc phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại, mở rộng phạm vi, đối tượng tham dự, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn. Đặc biệt, để tăng thêm sức lan tỏa của giải báo chí dành cho tam nông, bên cạnh các tác phẩm báo in, báo điện tử, dự kiến năm 2024 sẽ có thêm hạng mục cho các sản phẩm phát thanh, truyền hình, ảnh" - ông Định nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem