Chủ đề nóng

Giải mã bí ẩn trong kiệt tác nổi tiếng của Picasso

Thứ hai, ngày 23/06/2014 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm chuyên gia Mỹ tuyên bố đã phát hiện một bức tranh khác ẩn trong kiệt tác "Blue Room" (Căn phòng màu xanh), được danh họa người Tây Ban Nha vẽ năm 1901.
Bình luận 0
Kho tàng hội họa của nghệ sỹ siêu thực nổi tiếng thế giới Pablo Picasso luôn ẩn chứa những bí mật bất ngờ và kỳ thú.

Một nhóm chuyên gia Mỹ tuyên bố đã phát hiện một bức tranh khác ẩn trong kiệt tác "Blue Room" (Căn phòng màu xanh), được đại danh họa người Tây Ban Nha vẽ năm 1901 khi đang làm việc tại Paris, Pháp.

Sau 6 năm phân tích với công nghệ hồng ngoại tân tiến, các chuyên gia thuộc Bảo tàng Winterthur ở thành phố Delaware phối hợp với Trung tâm triển lãm nghệ thuật quốc gia Mỹ và Đại học Cornell đã phát hiện hình ảnh một người đàn ông khoảng 40 tuổi, có râu và mang ô, ẩn sâu trong bức vẽ "Blue Room."

Trên thực tế từ những năm 50 của thế kỷ trước, giới chuyên gia nghệ thuật đã nhận thấy có những nét cọ kỳ lạ trong bức danh họa này nhưng mãi đến năm 2008 thì nhóm chuyên gia trên mới nhìn ra những nét vẽ lờ mờ bên dưới lớp màu không tương thích với tác phẩm.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu người đàn ông bí ẩn xuất hiện trong bức tranh là ai.

Nhiều giả thuyết cho rằng đó là chân dung của Ambroise Vollard, một nhà sưu tầm và bán tranh nổi tiếng thời bấy giờ, hoặc của nhà phê bình hội họa Gustave Coquiot. Tuy nhiên, những giả thuyết này vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục.

"Blue Room" nằm trong bộ sưu tập tranh Phillips, hiện được trưng bày tại một bảo tàng ở Hàn Quốc trong chuyến "du lịch nghệ thuật" và sẽ lên đường trở về Washington vào năm 2017.

Tranh của Picasso luôn mang đến những bất ngờ thú vị cho những người yêu hội họa. Cách đây hai năm, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện chân dung của một người đàn ông nằm ẩn dưới bức "Woman Ironing" (Người phụ nữ là áo).

Đây là một bức chân dung giản dị khắc họa một cô thợ giặt là ở Paris, được đại danh họa vẽ năm 1904 khi ông 23 tuổi.

Giải thích về các bí ẩn trong tranh Picasso, bà Sue Frank - phụ trách bộ sưu tập Phillips - cho biết thời kỳ Picasso làm việc tại Paris, ông rất nghèo trong khi toan vẽ khá đắt. Vì vậy ngay khi nảy sinh một ý tưởng mới, ông liền vội vẽ đè lên một bức tranh vừa hoàn chỉnh.
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem