Chủ đề nóng

Giữ 9 xe bọc thép Singapore, TQ thu thập bí mật quân sự?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 29/11/2016 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà quan sát quân sự cho rằng, chuyên gia Trung Quốc không bỏ lỡ cơ hội kiểm tra kỹ lưỡng các xe bọc thép Singapore, vốn đang bị tạm giữ ở Hong Kong.
Bình luận 0

AV-81 là loại xe bọc thép hiện đại ở châu Á mà chỉ riêng Singapore sở hữu.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP),  9 xe bọc thép Singapore mới đây đã bị tạm giữ ở Hong Kong. Đây là cơ hội để chuyên gia Trung Quốc tìm hiểu về bí mật của loại phương tiện quân sự này.

Chuyên gia quân sự ở Macau, Antony Wong Dong nói AV-81 là loại xe bọc thép hiện đại nhất của Singapore. “Tôi chắc chắn rằng chuyên gia đến từ nhà máy 617 thuộc quân đội Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Xe bọc thép ở Bắc Kinh đã đến kiểm tra những phương tiện quân sự đang bị tạm giữ này”, ông Wong nói, nhấn mạnh dây là loại xe bọc thép hiện đại ở châu Á.

Nhà máy 617 ở Nội Mông là nơi sản xuất lượng lớn xe tăng, xe bọc thép cho quân đội Trung Quốc. Viện nghiên cứu Xe bọc thép, hay còn gọi là Viện 201 dẫn đầu trong việc phát triển xe tăng chiến đấu.

Xe bọc thép AV-81 trong một đợt diễn tập quân sự.

“Các chuyên gia quân sự Trung Quốc có thể tận tay kiểm tra phần cứng và phần mềm của hệ thống liên lạc quân sự trong các xe AV-81. Đây là những thông tin tối mật”, ông Wong nói. “Sau khi nhận lại các xe quân sự này, Singapore có thể phải thay toàn bộ hệ thống liên lạc, trong trường hợp tồi tệ nhất”.

Giới chuyên gia quan sát quân sự Trung Quốc tin rằng,  vụ chặn giữ xe bọc thép ở Hong Kong có thể do Bộ Ngoại giao và quân đội Trung Quốc can thiệp, mệnh lệnh chỉ thị từ quan chức cấp cao.

Vụ việc được cho là có thể gây tác động tiêu cực đến quan hệ Trung Quốc-Singapore, hoặc ít nhất trong lĩnh vực quân sự, ông Wong nhận định.

Những xe bọc thép bị Trung Quốc thu giữ khi cập cảng Hong Kong.

Theo nguồn tin trên FactWire ngày 26.11, tàu chở 9 xe bọc thép từ Đài Loan bị tạm giữ ở Hong Kong, khi đang trên đường tới Singapore. Nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh Trung Quốc đã thông báo cho phía Hong Kong về việc tàu Đài Loan chở thiết bị vũ khí chưa được cấp phép.

Vụ việc cũng có thể gây ảnh hưởng đến các quốc gia đang có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông như Philippines, Malaysia và Indonesia.  “Trung Quốc đang chơi canh bạc đầy rủi ro hơn là sự ngôn khoan chiến lược. Các nhà lãnh đạo Singapore chắc hẳn cảm thấy sốc và bất ngờ vì vụ bắt giữ này”, ông Wong nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem