Chủ đề nóng

Hà Lan: Cấy nhầm tinh trùng cho 26 phụ nữ

Quang Minh – Guardian Thứ tư, ngày 28/12/2016 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nửa phụ nữ trong số này đã mang bầu hoặc sinh con trong sự cố chưa từng có tiền lệ ở Hà Lan và thế giới.
Bình luận 0

Sự cố hy hữu ở Hà Lan khiến 26 phụ nữ bị cấy nhầm tinh trùng.

Cơ quan y tế Hà Lan đang điều tra vụ việc sai sót nghiêm trọng khiến 26 phụ nữ bị cấy nhầm tinh trùng. Báo Hà Lan cho biết do quy trình xảy ra nhầm lẫn nên từ tháng 4.2015 đến tháng 11.2016, quá trình thụ tinh trong ống nghiệm đã gặp sự cố.

“Trong lúc cấy trứng, tinh trùng được chọn trước của 26 cặp vợ chồng hiếm muộn đã bị thực hiện sai quy trình”, thông báo của cơ quan y tế Hà Lan viết. Dù đơn vị này khẳng định khả năng sai sót là rất thấp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng cấy nhầm tinh trùng.

Khoảng 13 phụ nữ được cấy tinh trùng đã mang bầu hoặc sinh em bé. Các cặp đôi cũng được thông báo về sự cố hy hữu này.

Cơ quan y tế Hà Lan rất tiếc vì sự việc xảy ra và cam kết làm hết sức có thể để giải quyết trong thời gian sớm nhất. Thụ tinh trong ống nghiệm là thủ thuật giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc có vấn đề về gene sinh con như người bình thường.

Trứng của người mẹ sẽ được cấy tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, các nhà khoa học đưa trứng chứa tinh trùng (hợp tử) vào tử cung của bà mẹ. Quy trình thụ tính kéo dài khoảng 2 tuần.

Quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn có thể xảy ra sai sót. Năm 2012, một người mẹ Singapore đã kiện lên tòa vì phòng khám sở tại cấy nhầm tinh trùng người lạ vào trứng của cô. Người mẹ nhận ra sự khác biệt khi đứa con của cô chào đời có màu da và tóc khác hẳn chồng mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem