Chủ đề nóng

Hà Nội: Tạm dừng cưỡng chế nhiều công trình xây dựng tại Sóc Sơn

Thứ sáu, ngày 09/08/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa có văn bản về việc tạm dừng cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.
Bình luận 0

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Công văn số 1559/UBND - VP yêu cầu Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Trí tạm dừng việc cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội).

Quyết định tạm dừng cưỡng chế phá dỡ của UBND huyện Sóc Sơn đã nhận được sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và các hộ dân thôn Minh Tân. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Trưởng thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Đây là một quyết định đúng, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân trong thôn.

Một số công trình xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. (Ảnh: T.An)

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có công văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả ngày 18/4 của UBND huyện Sóc Sơn đối với 22 hộ dân đang sinh sống ổn định từ năm 1985 đến nay. 

Công văn nêu rõ, đất của các hộ dân là đất khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới từ năm 1985-1988 theo chủ trương chung của Nhà nước. UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành các quyết định điều chuyển hộ dân đến để xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò (thôn Minh Tân ngày nay), trên cơ sở đó, các hộ đã được Nhà nước hỗ trợ gạo, xi măng, ngói.

Ngày 21/9/2008, UBND xã Minh Trí đã có biên bản họp Hội đồng xác nhận nguồn gốc đất đối với 27 hộ dân có công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, phục vụ hồ sơ địa chính về đất đai, trật tự xây dựng, có nội dung: 

"Ý kiến của các thành viên Hội đồng và đại biểu nhân dân tham dự họp Hội đồng: Đều thống nhất kết quả thẩm định của Tổ công tác về nguồn gốc đất theo danh sách 27 hộ gia đình, cá nhân có công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, thống nhất chung nguồn gốc đất là khai hoang của các hộ dân thôn Minh Tân xây dựng khu kinh tế mới Đồng Đò năm 1985". 

Tuy nhiên, đến tháng 4, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành quyết định cưỡng chế.

Để có cơ sở trả lời công dân, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét, tạm dừng việc cưỡng chế và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định, đồng thời làm rõ hồ sơ pháp lý liên quan đến Dự án quy hoạch rừng Sóc Sơn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ. 

Ngày 10/7/2019, Văn phòng UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của một số công dân ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội). Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra TP, cùng UBND huyện Sóc Sơn rà soát, đề xuất UBND TP báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, một số công dân thôn Minh Tân có đơn khiếu nại về nội dung Kết luận 1085/KL-TTLN-P3 ngày 14/3/2019 và Kết luận 1113/TBKL-TTLN-P3 ngày 15/3/2019 của Đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại thôn Minh Tân. 

Theo đó, Đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu, chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Huyện Sóc Sơn cũng đã có kế hoạch từ ngày 8-5 sẽ cưỡng chế 22 trường hợp vi phạm. Do chưa đồng tình với kết luận thanh tra đã được ban hành, các công dân trên có đơn đề nghị tạm dừng kế hoạch cưỡng chế.

Ngày 8/5, đại diện Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết đã có Văn bản 3923/VP-BTCD về việc "xử lý đơn của ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Trần Ngọc Quang và một số công dân ở thôn Minh Tân (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn)", truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Thanh tra TP cùng Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn mời đối thoại, trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND TP.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem