Chủ đề nóng

Hà Nội: Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường giữa thủ đô, ai chịu trách nhiệm?

Lam Anh – Chiên Hoàng Thứ bảy, ngày 12/06/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều ngày tìm hiểu, nhóm phóng viên Dân Việt đã ghi nhận nhiều hình ảnh xe chở rác của một số Công ty Môi trường ở Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, có dấu hiệu vi phạm Luật bảo vệ môi trường.
Bình luận 0


Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 1.

Như Báo NTNN/Dân Việt đã phản ánh, nhiều xe ép rác địa bàn Hà Đông của Công ty Cổ phần Nam Hà Nội vi phạm các quy định về Bảo vệ Môi trường trong quá trình tập kết, thu gom, vận chuyển rác đến khu xử lý rác thải. Phóng viên mở rộng tìm hiểu trên các địa bàn các quận Cầu Giấy của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên - chi nhánh thủ đô; địa bàn quận Thanh Xuân của Hợp tác xã Thành Công; địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì. Qua quá trình tìm hiểu, Nhóm phóng viên ghi nhận hàng loạt các vi phạm của những đơn vị vừa nêu.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 2.

Lúc 8h50 sáng 9/4/2021 ghi nhận xe ép rác của Công ty Cổ phần Môi trường và dDch vụ đô thị Vĩnh Yên - chi nhánh thủ đô mang BKS 88C - 120.51 đang gom rác tại điểm tập kết ở đường Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Khi xe ép rác khiến nước chảy tràn ra đường Trần Kim Xuyến, dòng nước đen ngòm từ xe chảy thẳng xuống cống thoát nước.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 3.

Qua tìm hiểu của Phóng viên Dân Việt, việc xả nước rác xuống cống ở điểm tập kết rác trên đường Trần Kim Xuyến hầu như ngày nào cũng diễn ra vào mỗi sáng trong khoảng thời gian từ 7h đến 9h sáng.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 4.

Đơn cử 23/5/2021 tại điểm tập kết này, xe ép rác BKS 88C - 117.21 đến thu gom rác lúc 8h20, chiếc xe cẩu được khoảng 10 xe gom rác sau một hồi ngó nghiêng, người đàn ông này liền mở chốt khóa, nước rác ào ra chảy xối xả xuống đường, dòng nước đục ngầu chảy ầm ầm gần một phút, như phát hiện ra phóng viên đang ghi hình, người đàn ông này liền khóa lại rồi tiếp tục công việc của mình như chưa có chuyện gì xảy ra.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 5.

Lúc 8h27 ngày 1/6/2021 Phóng viên Dân Việt tiếp tục ghi nhận xe ép rác của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên xả nước rác xuống cống thoát nước trên đường Trần Kim Xuyến.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 6.

Như biết trước điều mình làm ảnh hưởng đến môi trường và vi phạm quy định pháp luật cũng như quy định của Công ty nên người điều khiển bộ phận cẩu rác lên xe luôn "đánh mắt" nhìn xung quanh. Khi xe ép hết rác và di chuyển, những công nhân ở lại quét nước rác thẳng xuống cống trước khi tiếp tục đi thu gom rác đến nơi tập kết.

Điểm tập kết, xả nước rác án ngữ cổng phụ trường học 

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 7.

Phóng viên cũng ghi nhận tại các phố Lê Đức Thọ, phía sau Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình phố Đỗ Xuân Hợp, hay đường đường Châu Văn Liêm, Nguyễn Xuân Nguyên… có nhiều điểm tập kết rác.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 8.

Nước rác đọng lại sau khi xe ép rác di chuyển đi nơi khác.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 9.

Ngày 20/5 lúc 7h15 sáng, Nhóm phóng viên ghi nhận xe địa bàn quận Nam Từ Liêm của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội BKS 29H - 425.43 ép rác tại điểm tập kết rác sau sân vận động Mỹ Đình, sau đó xe di chuyển đến điểm thu gom trên đường Bùi Xuân Phái (cổng vào khu ký túc xá học sinh, sinh viên Mỹ Đình 2. Khoảng 8h xe đỗ giữa đường Nguyễn Xuân Nguyên để thu gom rác, tại đây có rất nhiều xe rác và những tấm biển ghi khẩu hiệu "Vì Thủ đô Văn minh - sạch đẹp; Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta; Bảo vệ môi trường trách nhiệm không của riêng ai; Vì một thế giới xanh…và biển ghi số điện thoại Hotline của quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Đống Đa" cạnh một nhà tạm quây và lợp bằng mái tôn, phía mặt sau của nhà tôn treo tâm biển trụ sở tổ bảo vệ Công viên Mỹ Đình II.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 10.

Còn chiếc xe ép rác sau khi gom rác dừng đỗ giữa đường, không phương tiện nào có thể qua lại, để nước rác rỉ xuống nền đường và chảy xuống cống gần đó, sát tường rào và cổng phụ của Trường THCS và THPT Lômônôxốp. Xe dừng đỗ đến 9h sáng mới di chuyển qua đường Hoài Thanh - Nguyễn Cơ Thạch - Hồ Tùng Mậu - lên đường vành đai 3 ra cầu Thăng Long đến khu xử lý rác. Trên thân xe in hình một chiếc đồng hồ lớn với dòng chữ hãy đổ rác đúng giờ. Vậy nhưng chiếc xe này lại thu gom và vận chuyển rác vào giờ cao điểm, không đúng giờ quy định. Ngoài ra trên xe còn những khẩu hiệu lớn như "Bỏ rác đúng nơi quy đinh; hãy bỏ rác vào túi buộc kín; hãy phân loại rác; Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn". Thế nhưng, tất cả những gì ở thu gom rác, hay rác quét được ở các ngõ ngách đều được chiếc xe ép cuốn hết vào "bụng".Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 11.

Ngày 23/5/2021 Nhóm phóng viên tiếp tục ghi hình xe ép rác BKS 29H - 425.43 qua đường Nguyễn Cơ Thạch - Hoài Thanh - Nguyễn Xuân Nguyên và dừng lấy rác ở điểm tập kết trên ở cổng phụ trường Lômônôxốp. Tại đây, vẫn như mọi hôm xe đỗ giữa đường để gom rác. Lúc 8h sáng, bất ngờ tài xế bẻ khóa xả nước rác xối xả xuống cống thoát nước trên đường Nguyễn Xuân Nguyên.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 12.

Điểm tập kết rác sát tường rào và cổng phụ của Trường THCS và THPT Lômônôxốp của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 13.

Điểm tập kết rác ngay Công viên Mỹ Đình Hai của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 14.

Một điểm xả nước rác của những xe ép rác khi di chuyển qua đường Châu Văn Liêm

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 15.

Dấu hiệu cho thấy những cống thoát nước được các lái xe xe ép rác nhiều lần xẻ nước rác xuống cống.

"Bãi rác" từ gầm cầu đến cổng UBND phường

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 16.

Nhóm phóng viên đã di chuyển trên nhiều tuyến phố, thuộc địa bàn nhiều quận huyện khác của thành phố Hà Nội, rất dễ bắt gặp những hình ảnh xe ép rác vô tư di chuyển vào giờ cao điểm, thu gom rác ở giữa các điểm quay đầu xe.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 17.

Thậm chí ở dưới gầm cầu đường vành đai 3 (đoạn qua đường Nguyễn Xiển, Hà Nội) đơn vị thu gom rác còn mở đường, đổ bê tông vào khu vực đất lưu không dưới gầm cầm để làm nơi tập kết xe thu gom rác.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 18.

Được biết, điểm tập kết này của Hợp tác xã Thành Công. Khi xe ép rác đến dừng đỗ giữa điểm quay đầu xe trên đường Nguyễn Xiển để gom rác và di chuyển đến các điểm tập kết rác khác như ở cổng UBND phường Kim Giang, dọc hai bên sông Tô Lịch đoạn qua quận Thanh Xuân.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 19.

Đặc biệt, ngày 25/5/2021 ghi nhận ở địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì, nhiều rác được tập kết dọc đường Nguyễn Xiển, xe ép rác của Hợp tác xã Thành Công mang BKS 29C - 735.81 và xe BKS 29H - 447.25 lúc 8h45p sáng. Dù là giờ cao điểm, tuy nhiên, khi xe di chuyển trên đường không che chắn nắp thùng.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 21.

Tương tự, tại địa bàn huyện Thanh Trì, xe chở thùng 29C - 751.85 của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì di chuyển khiến nước rác chảy xuống mặt đường. Sau đó di chuyển từ Nguyễn Xiển - Thanh Liệt - Phan Trọng Tuệ (Quốc lộ 70) rồi rẽ vào đường dọc sông Hòa Bình đến điểm tập kết rác lộ thiên của Công ty ở gần thôn Tả Thanh Oai hạ thùng xe xuống để chở thùng xe đựng rác khác.

Bài 2: Tràn lan hình ảnh gây ô nhiễm của các công ty bảo vệ môi trường giữa thủ đô - Ảnh 22.

Tại điểm tập kết rác này nước rác chảy xuống mặt đường và cả sông phía sau.

Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 về quản lý chất thải và phế liệu có một số điều liên quan đến quy định chất thải rắn sinh hoạt.

Trong đó, Điều 17: Thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt

1. Chất thải rắn sinh hoạt phải được thu gom theo tuyến để vận chuyển tới điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý chất thải rắn theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Trên các đường phố chính, các khu thương mại, các công viên, quảng trường, các điểm tập trung dân cư, các đầu mối giao thông và các khu vực công cộng khác phải bố trí các thiết bị lưu chứa phù hợp và điểm tập kết chất thải rắn sinh hoạt.

3. Các thiết bị lưu chứa chất thải rắn sinh hoạt phải có kích cỡ phù hợp với thời gian lưu giữ. Các thiết bị lưu chứa tại các khu vực công cộng phải bảo đảm tính mỹ quan,

4. Trong quá trình vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải bảo đảm không làm rơi vãi chất thải, gây phát tán bụi, mùi, nước rò rỉ.

Điều 18. Trách nhiệm của chủ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt

1. Bảo đảm đủ yêu cầu về nhân lực, phương tiện và thiết bị chuyên dụng để thu gom, vận chuyển toàn bộ chất thải rắn sinh hoạt tại những địa điểm đã quy định.

2. Thông báo rộng rãi về thời gian, địa điểm, tần suất và tuyến thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại các điểm dân cư.

3. Thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đến điểm tập kết, trạm trung chuyển hoặc cơ sở xử lý bằng các phương tiện, thiết bị đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định.

4. Trường hợp phân loại được chất thải nguy hại từ chất thải rắn sinh hoạt tại các điểm tập kết, trạm trung chuyển thì phải chuyển sang quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại.

5. Chịu trách nhiệm về tình trạng rơi vãi chất thải rắn sinh hoạt, gây phát tán bụi, mùi hoặc nước rò rỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.

6. Đào tạo nghiệp vụ, trang bị bảo hộ lao động cho công nhân thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

7. Tổ chức khám bệnh định kỳ, bảo đảm các chế độ cho người lao động tham gia thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

8. Định kỳ hàng năm báo cáo về tình hình thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Điều 38. Xả nước thải vào nguồn tiếp nhận

1. Việc xả nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vào nguồn tiếp nhận phải bảo đảm thống nhất theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành hoặc theo các quy chuẩn kỹ thuật môi trường của địa phương.

2. Các nguồn nước thải xả vào nguồn tiếp nhận phải được điều tra, đánh giá thường xuyên.

3. Việc xả nước thải vào nguồn tiếp nhận được quản lý phù hợp với sức chịu tải của môi trường nước và hạn ngạch xả nước thải theo quy định.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem